Đội tuyển nữ Việt Nam gặp "bão" chấn thương

Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), bác sĩ Choi Ju-young đang phải điều trị cho 7 cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam bị chấn thương.

Theo đó, bác sĩ Choi Ju-young đang phải tập trung điều trị chấn thương cho 7 cầu thủ của ĐT nữ Việt Nam chủ yếu liên quan đến đứt dây chằng chéo trước. Riêng trường hợp cầu thủ Nguyễn Thị Liễu được chẩn đoán viêm gân bánh chè, còn trung vệ Chương Thị Kiều bị chấn thương dây chằng chéo trước đã được các bác sĩ Bệnh viện Thể thao và Bệnh viện 108 hội chẩn.
Trung vệ Chương Thị Kiều đang phải chờ đợi kết quả từ Hàn Quốc.
Cụ thể, về trường hợp của trung vệ Chương Thị Kiều, bác sĩ Choi Ju-young đã đưa ra những nhận định sơ bộ về tình trạng chấn thương của trung vệ đang khoác áo CLB TP Hồ Chí Minh khi đã gửi các kết quả chụp chiếu của Chương Thị Kiều sang Hàn Quốc và đợi tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm tại đất nước này.
“Rõ ràng đang có tổn thương ở khu vực đầu gối, dây chằng chéo trước của Chương Thị Kiều. Tôi đang đợi kết luận từ phía các bác sĩ Hàn Quốc, họ là những người bạn thân của tôi, để có kết luận cuối cùng cũng như phương pháp điều trị tốt nhất cho Chương Thị Kiều. Nếu phải phẫu thuật, Chương Thị Kiều sẽ mất 6 tháng hồi phục.
Nếu trong trường hợp cầu thủ không cảm thấy đau, không sưng, không thấy tổn thương lớn và vẫn có thể vận động được, thì chưa chắc Chương Thị Kiều đã phải phẫu thuật. Tôi nghĩ nếu không phải phẫu thuật và theo hướng điều trị phục hồi tích cực của tôi hiện nay, Kiều có thể trở lại tập luyện trong khoảng thời gian 3 tháng nữa. Cầu thủ cũng đang gặp chút vấn đề ở tâm lý đối với tình trạng chấn thương của mình” - ông Choi Ju-young chia sẻ.
Trong khi đó, cầu thủ Nguyễn Thị Liễu sau khi tập luyện được một tuần cùng bác sĩ này đã được chẩn đoán viêm gân bánh chè trong thời gian dài, chưa khỏi dứt điểm. Còn trường hợp vận động viên Trần Mai Tuyền, trong thời gian CLB Thái Nguyên đang thi đấu giải Nữ Cúp Quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đang có dấu hiệu tích cực.
4 cầu thủ còn lại gồm Trần Thị Duyên, thủ môn Lại Thị Tuyết (Hà Nam), Ngô Thị Thư, Phan Thị Ngọc Liên (Dự tuyển nữ trẻ Quốc gia) cũng đều đã trải qua phẫu thuật nối dây chằng chéo trước tại Bệnh viện 108 hay Bệnh viện Thể thao. Các cầu thủ đang tập phục hồi tích cực với bác sĩ Choi trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 tuần.
Hiện tại có 7 cầu thủ nữ đang được bác sĩ Choi Ju-young  theo dõi và đưa ra giáo án tập hồi phục chấn thương.
“Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc và điều trị cho các cầu thủ nữ Việt Nam. Tuy có hơi khác so với cầu thủ nam về tâm lý, nhưng nhìn chung các cầu thủ nữ rất nỗ lực và cố gắng trong các buổi tập với tôi. Tất nhiên tôi sẽ hỗ trợ tất cả cầu thủ trẻ của VFF, không chỉ riêng cầu thủ nam. Tùy theo từng trường hợp chấn thương cụ thể của các cầu thủ, tôi sẽ có kế hoạch để họ hồi phục nhanh chóng và quay lại thi đấu. Hiện nay, mỗi cầu thủ đều đã tập với tôi trong khoảng thời gian khác nhau, có người mới 4 ngày, có người đã 2 tuần, 4 tuần…" - bác sĩ người Hàn Quốc chia sẻ thêm.
Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cũng khẳng định, các cầu thủ sau khi thực hiện các bài tập của ông tùy tình trạng có thể phục hồi trong vòng từ 3 đến 6 tháng là có thể quay lại chơi bóng.
"Vấn đề chấn thương đầu gối thường phổ biến không chỉ với cầu thủ Việt Nam, mà còn xảy ra với các cầu thủ bóng đá trên thế giới, khi chơi bóng thường tạo áp lực nhiều cho đầu gối. Bên cạnh đó, khi chơi bóng đá, các cầu thủ di chuyển và xoay đột ngột nhiều trong khi giầy thường cố định. Điều này gây tác động lên đầu gối của họ. Chưa kể, khớp gối không có kỹ năng để xoay. Tuy thời gian tiếp xúc và hỗ trợ cho các cầu thủ nữ chưa lâu, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ họ hồi phục chức năng nhanh nhất” - bác sĩ Choi Ju-young nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần