Đội tuyển Việt Nam: Bây giờ mới là thử thách thực sự!

Theo TT&VH
Chia sẻ Zalo

Khi thầy trò HLV Hữu Thắng quyết định đóng kín cửa với giới truyền thông, ai cũng hiểu những sức ép mà Công Vinh cùng đồng đội đang gặp phải và nhiệm vụ của họ là tập trung toàn tập cho trận bán kết.

Như thừa nhận của người trong cuộc, giờ mới là thử thách thật sự cho đội tuyển.

 Cô đơn trước áp lực

HLV Hữu Thắng không ít lần bày tỏ thái độ không hài lòng khi giới truyền thông quan tâm sát sao đến đội tuyển như hiện tại. Thời công nghệ, nhất cử nhất động của thầy trò ông đều khó qua mắt được dư luận. Và khi thể thao Việt Nam dịp cuối năm thiếu sự kiện “nóng”, không ngạc nhiên khi đội tuyển đi đến đâu, thầy trò Hữu Thắng cũng gặp… đồng hương.

Sự quan tâm của dư luận trong một năm mà không chỉ riêng bóng đá mà cả nền thể thao Việt Nam đầy tin vui, đội trưởng Công Vinh cho biết đội tuyển có trách nhiệm nỗ lực hoàn tất một năm “đại cát”.

Bản thân HLV Hữu Thắng khi nhận nhiệm vụ đã chấp nhận chỉ tiêu đưa đội tuyển lọt đến trận đấu cuối cùng. Và giờ, khi đối thủ là Indonesia sừng sững trước mắt, áp lực với tập thể này là điều dễ cảm nhận.

Đến nỗi trở về từ vòng bảng AFF Cup tập luyện tại TP.HCM chuẩn bị đá bán kết, ông Thắng hoàn toàn xa lánh giới truyền thông. Có lẽ ông thầy gốc Hà Tĩnh không muốn phát cáu khi bị dò hỏi liên tục về tình hình đội tuyển, hay thắng cũng bị ngờ vực về năng lực như những gì ông đã nói trên đất Myanmar.

 

Ông Thắng từng chia sẻ mong muốn từ những ngày đầu tập trung đội tuyển chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup tại TP.HCM là “các bạn báo chí” đừng đưa các cầu thủ lên mây xanh hay cũng không nên quan tâm thái quá đến họ.

HLV Hữu Thắng muốn kiềm chế bản thân và câu trả lời sẽ có trên sân bóng. Ông thừa hiểu có thể những gì ông đã làm được cho đội tuyển Việt Nam như 13/14 trận bất bại trước đó sẽ trở thành công cốc nếu thua Indonesia.

Trước giờ lên đường, đội tuyển gặp không ít tin tức bất lợi, không đơn thuần chỉ là chuyện chuyên môn như trường hợp thiếu vắng bất đắc dĩ của Đình Luật và Vũ Minh Tuấn. Chưa kể, tiền vệ đánh chặn hay nhất mà ông sở hữu là Hoàng Thịnh cũng gặp rắc rối với chấn thương.

Những buổi tập ở Thống Nhất gần đây, cầu thủ này không vận động nặng để dưỡng chân. Với Hoàng Thịnh, HLV Hữu Thắng không có sự thay thế tương xứng cho Hoàng Thịnh sau khi đã loại Huy Hùng và mất Tuấn Anh. Khả năng ra sân của Hoàng Thịnh trận gặp Indonesia chịu nhiều quyết định từ các bác sĩ chứ không phụ thuộc vào mong muốn của cầu thủ FLC Thanh Hóa.

Việt Nam ở cửa dưới so với chủ nhà

Khá nhiều tình tiết đang không ủng hộ HLV Hữu Thắng, bất chấp đội tuyển kết thúc vòng bảng với thành tích ngang bằng người Thái Lan. Những người làm chuyên môn nhận định Indonesia khi lách qua khe cửa hẹp vào bán kết, họ đã ở tâm thế khác với Việt Nam.

Không chỉ có lợi thế sân nhà, một HLV lão làng quá hiểu bóng đá khu vực thay vì chỉ Việt Nam, Indonesia sẽ duy trì được sự tự tin và tâm lí hưng phấn hơn để quyết thắng ngay trận bán kết lượt đi. Đội tuyển đang bất bại của Hữu Thắng được xây dựng trên nền tảng khá ổn định nhưng duy trì được đến đâu vẫn khó trả lời.

Mất Tuấn Anh, đội tuyển gần như phá sản sơ đồ 4-1-4-1 mà HLV Hữu Thắng ưa thích bậc nhất. Chính sơ đồ đó mới là công thức hoàn hảo cho đội tuyển, việc toàn thắng vòng bảng AFF Suzuki Cup vừa qua không đồng nghĩa khiến HLV Hữu Thắng và nhiều người an tâm. Văn Quyết đang là lựa chọn khả dĩ nhất để chơi hộ công.

Để đảm bảo một kết quả có lợi trên sân khách, chắc chắn đội tuyển phải vững vàng khâu trung tuyến để tìm cách phá lối chơi của HLV Riedl. Hàng tiền vệ cơ bắp với những Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, hay những Thanh Trung, Thành Lương, Văn Toàn có thể sẽ phải tham gia hỗ trợ cho hàng thủ nhiều hơn, đặc biệt khi Đình Luật phải ngồi ngoài.

Trong vô vàn cái khó, giờ là lúc thầy trò HLV Hữu Thắng chứng minh năng lực và bản lĩnh thật sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần