Đội tuyển Việt Nam: Khép vào và mở ra

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trận đấu với Đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại Asian Cup 2011 diễn ra vào ngày 17 - 1 - 2010 sẽ là sự kết thúc với một thời kỳ thành công và cả thất bại của Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calisto.

KTĐT - Trận đấu với Đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại Asian Cup 2011 diễn ra vào ngày 17 - 1 - 2010 sẽ là sự kết thúc với một thời kỳ thành công và cả thất bại của Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calisto.

Hợp đồng hiện tại giữa VFF và HLV Calisto sẽ hết hạn vào ngày 1 - 4 - 2010, nhưng ít nhất phải tới giữa năm đội tuyển Việt Nam mới thi đấu trở lại. Nếu khi đó, ông thầy người Bồ còn tại vị thì cũng đã bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

Vì thế, nói một cách nào đó, trận đấu vào ngày 17- 1 - 2010 sẽ là lần xuất hiện cuối cùng của đội tuyển Việt Nam “phiên bản Calisto 2008”, và diện mạo của đội tuyển Việt Nam ở thì tương lai gần vẫn còn là dấu hỏi, bởi cuộc thương lượng về việc gia hạn hợp đồng giữa VFF và HLV Calisto vẫn còn bị trì hoãn vì những lý do khác nhau.

Ngay cả bản thân HLV Calisto, khi trao đổi với báo chí cách đây ít ngày, cũng từ chối nói về AFF Cup 2010, giải đấu mà đội tuyển Việt Nam đang giữ vương miện đương kim vô địch, vì “chắc gì đến lúc AFF Cup 2010 diễn ra tôi có còn là HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam”.

Trong hai năm của bản hợp đồng 2008 - 2010, HLV Calisto đã có công rất lớn để xây dựng một đội tuyển Việt Nam vừa mạnh mẽ vừa uyển chuyển và đầy bản sắc.

Tất nhiên, đỉnh cao của thời kỳ này là chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008, danh hiệu tầm cỡ khu vực đầu tiên mà bóng đá Việt Nam chờ đợi mòn mỏi trong suốt nửa thế kỷ vừa qua.

Để đến được với ngôi vị số một, đội tuyển Việt Nam cũng đã phải nhờ tới sự trợ giúp ít nhiều của yếu tố may mắn, nhưng không thể phủ nhận rằng, càng đi sâu vào giải, đội tuyển Việt Nam thi đấu càng hay.

AFF Suzuki Cup 2008 cũng sẽ là giải đấu lớn cuối cùng của thế hệ cầu thủ như Tài Em, Minh Phương và kể cả Như Thành, những người vẫn có thể thi đấu đỉnh cao trong một vài năm nữa, nhưng gánh nặng tuổi tác đã và sẽ khiến họ không còn duy trì được phong độ ấn tượng như cách đây hai năm.

Ngay sau thành công của AFF Suzuki Cup 2008, đội tuyển Việt Nam bước vào một sân chơi lớn hơn và thử thách cũng cao hơn. Không khí ngọt ngào của AFF Suzuki Cup 2008 nhanh chóng bị lãng quên với thất bại 1 - 6 tối tăm mặt mũi trước chủ nhà Trung Quốc ở Hàng Châu trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2011.

Vẫn biết Trung Quốc có đôi chút nhỉnh hơn về trình độ so với Việt Nam, nhưng để thua với cách biệt tỷ số như vậy thực sự là điều bất ngờ, bởi bóng đá Việt Nam đã tiến lên rất nhiều trong những năm qua, còn Trung Quốc chưa bao giờ được coi là ông lớn của châu lục.

Dường như, thất bại nặng nề này là điềm báo cho tương lai kém may mắn của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2010. Điều đó được thể hiện ngay trong ba trận đấu với Syria (sân nhà, sân khách) và Lebanon (sân khách).

Đây là những trận đấu có ý nghĩa then chốt với đội tuyển Việt Nam, và chỉ cần giành được bảy điểm từ ba trận đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ có vé tới Qatar vào mùa hè năm 2011.

Thế nhưng, rút cục, điều đó đã không xảy ra, khi đội tuyển Việt Nam để thua ở trận cần phải thắng (Syria, sân nhà) và để hòa ở những trận đấu lẽ ra có thể thắng (Syria, Lebanon, cùng sân khách). Cuối cùng, đội tuyển Việt Nam chỉ có thêm hai điểm nữa.

Nhìn lại hành trình năm trận đã đấu của tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2011, có thể thấy, dường như vận may từng sát cánh với thầy trò Calisto tại AFF Suzuki Cup 2008, đã hoàn toàn biến mất. Và, HLV Calisto có lý khi nói rằng, lẽ ra tuyển Việt Nam cũng phải có vé tới Doha, nếu như “chúng ta tập trung hơn, chính xác hơn ở những thời điểm quyết định”.

Tuy nhiên, bức tranh của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2011 không hoàn toàn chỉ là màu xám, bởi ở sân chơi này, HLV Calisto đã bắt đầu thực hiện cuộc trẻ hóa ở tuyển. Kết quả thu được ban đầu là không tồi, khi những cái tên như Thanh Hưng, Thành Lương, Đình Đồng hay Trọng Hoàng hầu như không gặp khó khăn để lấp đầy những vị trí mà các đàn anh để lại trên sân.

Vì thế, nói vòng loại Asian Cup 2011 là sự khép vào với một thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam cũng đúng, mà nếu bảo vòng loại Asian Cup 2011 là sự mở ra với một lứa cầu thủ tài năng kế tiếp cũng chẳng sai.