Đón làn gió mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trầm lắng, dự án đắp chiếu, bỏ hoang là những ngôn từ quá quen thuộc để miêu tả thực tình trạng của thị trường bất động sản (BĐS) suốt hai năm qua.

Tuy nhiên, những ngày cuối năm 2013, đầu năm 2014, một làn gió mới mà nhiều chuyên gia nhìn nhận là sẽ giúp thị trường hồi phục đã được ghi nhận: Hàng loạt dự án tái khởi động, bung hàng chào bán và cả đầu tư xây dựng mới.

Ồ ạt tái khởi động

Trong thời điểm vừa qua, thị trường BĐS chứng kiến hàng loạt các dự án chào bán mới như: Golden West (đường Lê Văn Thiêm), Golden Silk Vinaconex 2 (đường Nguyễn Xiển), New Skyline (Văn Quán, Hà Đông), 139 Cầu Giấy (Cầu Giấy), Thăng Long Yên Hòa (Yên Hòa, Cầu Giấy)… Đặc biệt, một số chủ đầu tư dự án đã tái khởi động sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, điển hình như dự án The Pride (Hà Đông) của Công ty CP Đầu tư Hải Phát. Sau lễ ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng TMCP Quân đội, dự án này đã thoát khỏi cơn "đói vốn" bằng gói hỗ trợ 530 tỷ đồng. Thực tế, 3/4 dự án The Pride đã triển khai xong phần thô, đang hoàn thiện thì chủ đầu tư hết lực tài chính. Với sự hỗ trợ của ngân hàng, ông Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty cam kết sẽ cố gắng hoàn thiện để sớm bàn giao nhà trong quý II/2014. Tiếp đó, một số dự án khác của FLC Group cũng trở lại thị trường. Cụ thể, dự án FLC Garden City (Đại Mỗ, Từ Liêm) được mua lại từ Alaska Land hồi tháng 8/2013. Tuy nhiên, gây bất ngờ nhất đối với thị trường BĐS hiện nay là sự khởi công xây mới dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức) của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà. Nói là bất ngờ bởi cái tên Phúc Hà tưởng chừng sẽ không bao giờ được nhắc đến trên thị trường BĐS sau một thời gian dài bết bát với dự án Phúc Hà Gardens City (Nam An Khánh, Hoài Đức).

 
Dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức) đang được triển khai xây dựng. Ảnh: Phí Hà
Dự án Thăng Long Victory (Hoài Đức) đang được triển khai xây dựng. Ảnh: Phí Hà
Cơ hội là có thực

Đánh giá về động thái trên của thị trường, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng: Nhu cầu của khách hàng vẫn có, bị dồn nén lâu. Khi thấy giá đã giảm và không có khả năng xuống nữa thì quyết định mua. Có cầu thì ắt có cung. Thậm chí, ở nhiều dự án có giá tương đối cao, trên 20 triệu đồng/m2 như Madarin Garden, The Sparks… thanh khoản cũng tăng trong thời gian vừa qua. Song trên hết, sự thay đổi của thị trường diễn ra như hiện nay là do bản thân các chủ đầu tư đã tự tìm được nguồn tiền để tiếp tục triển khai dự án. Nguồn vốn đó có thể đến từ các ngân hàng, các tổ chức tài chính. Bởi hầu hết các dự án hiện nay đã xây xong thô hoặc đang trong quá trình hoàn thiện để bàn giao nhà, thủ tục pháp lý đầy đủ.

Ông Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc sàn BĐS Nhadat24h.net cho biết, trong quý IV/2013 đã ký cam kết với nhiều ngân hàng như MB, SHB, VIDB…  để giải ngân cho các dự án như CT2 Trung Văn, 139 Cầu Giấy, Nam Đô Complex. Ông Quỳnh nhấn mạnh: "Đây là cơ hội đối với nhiều dự án đã xây, đầy đủ tính pháp lý đón nguồn vốn tiếp tục triển khai cũng như chào bán ra thị trường". Lý giải về quyết định khởi công dự án Thăng Long Victory, ông Vũ Minh Tuyến - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà, chủ đầu tư dự án cho biết: "Thời gian qua, phân khúc căn hộ bình dân có thanh khoản tốt và nhu cầu đang rất lớn. Do đó, không có lý gì mà Thăng Long Victory với diện tích nhỏ, giá bán 12,5 triệu đồng/m2 lại không triển khai vào thời điểm này. Đây thực sự là một thị trường mới, cơ hội để doanh nghiệp khẳng định thương hiệu. Song quan trọng hơn vẫn là sản phẩm phải tốt".

 
"Chỉ có những dự án đã xây dựng, sắp ra nhà mới có cơ hội trong lần tái sinh này. Các dự án còn tồn kho trên hồ sơ, giấy tờ, thậm chí đã có đất sạch cũng rất khó bàn đến tương lai chứ chưa nói đến chuyện khởi động lại. Tuy nhiên, nói vậy không phải không có cơ hội cho dự án xây mới, nhưng con số này rất ít, và phải có nguồn tài chính vững cũng như chiến lược hoạt động lâu dài".

Ông Nguyễn Văn Đính Phó Trưởng Ban điều hành Mạng các Sàn giao dịch BĐS miền Bắc