Dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý ổ dịch tại BV Bạch Mai

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thủ tướng yêu cầu tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại ổ dịch.

Ngày 30/3, tại Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh).
Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại ổ dịch; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.
  Thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: laodong.vn
Yêu cầu Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.
Tính đến sáng 31/3 đã có 32 ca bệnh trên tổng số 203 ca bệnh ở Việt Nam liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, đã có 20 quận huyện ở Hà Nội có trường hợp dương tính. Vì vậy, ông Chung yêu cầu việc rà soát, cách ly, xét nghiệm phải làm khẩn trương để ngăn chặn lây nhiễm.
Dịch bệnh trên địa bàn đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm. "Tình trạng đang bắt đầu âm ỉ, lan truyền dịch bệnh ra diện rộng hơn trên địa bàn TP, ra diện rộng hơn lây nhiễm chéo ở các tỉnh, TP. Từ Bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến 5 địa phương là Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên đều có người dương tính.
Cùng với thực hiên các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội và Bộ Y tế đã và đang thực hiện hàng loạt biện pháp xử lý ổ dịch Bạch Mai như: Phong tỏa bệnh viện Bạch Mai từ ngày 28/3. Trong ngày Ngày 28/3, có trên 1.300 bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên đang ở bệnh viện và những ngày tới có thêm những người vào thay ca, vì làm theo ca. Nhưng những người hết ca trực phải ở lại bệnh viện; phun khử trùng toàn bộ khu vực Bệnh viện Bạch Mai; di chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc.
UBND thành phố Hà Nội đã có 2 công điện liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Hà Nội yêu cầu cách ly y tế khẩn cấp đối với người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay, đặc biệt người đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai. Liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội qua số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.
Sáng nay (31/3), Hà Nội lập nhiều trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân, kết quả có ngày sau 10 phút.