Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đón Tết: Quất "cháy" hàng, hoa "sợ" trời rét

KTĐT - Những ngày này, không khí tại làng hoa Phù Vân, thành phố Phủ Lý, đang rất nhộn nhịp để chuẩn bị hoa Tết cung cấp cho thị trường: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình…
Bà con nơi đây đang rất bận rộn với việc chăm bón hoa và cây cảnh để kịp vụ. Người vun gốc, người mắc bóng điện, người bón phân… Ai ai cũng tất bật với công việc của mình.

Làng Hoa Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam từ xưa đã nổi tiếng với truyền thống trồng hoa và cây cảnh. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào hoa. Cũng chính vì thế các thương lái xung quanh tỉnh Hà Nam như: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình… xem đây là vựa hoa lớn để cung cấp hoa tết cũng như hoa cho các ngày lễ lớn.
 
Do năm nay thời tiết lạnh nên các chủ vườn hoa ở đây đang khá lo lắng vì nhiệt độ lạnh và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của hoa. Trái ngược với hoa, năm nay quất lại được mùa vì thời tiết lạnh nên quất không bị rụng, quả lại săn chắc, nhiều cây quất có thế nên được nhiều khách ưa chuộng.
 

Bác Lương Văn Lợi, chủ một vườn quất, cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 300 cây quất thì khách đã đặt mua hơn 2/3 rồi. Như mọi năm thì phải mang ra chợ bán, nhưng chắc năm nay thì không phải đưa ra chợ, vì khách đến tận nơi đặt hàng khá nhiều. Còn hoa thì thời tiết cứ lạnh kéo dài và rét đậm như thế này thì không biết có kịp nở vào tết không nữa”.

 Những cây quất cao trên 1m, có thế đứng giá từ 4 triệu đồng trở lên.
 Những cây quất cao trên 1m, có thế đứng giá từ 4 triệu đồng trở lên.

Các loại hoa chủ yếu mà bà con làng hoa Phù Vân trồng chủ yếu là: hoa cúc, lưu ly, hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền... Một số ruộng hoa do trồng trước đấy để chuẩn bị cho ngày mồng 1 và rằm tháng Chạp nên đã nở rộ đúng vụ.

Chị Nguyễn Thị Hải, người trồng hoa, buồn bã cho biết: “Cứ lạnh như thế này thì hoa không kịp nở vào dịp tết, nhà tôi trồng hơn 6 sào mà đã mắc cả bóng điện để cho hoa đủ nhiệt độ đảm bảo độ sinh trưởng và phát triển của hoa, nhưng cứ như thế này thì ra tết hoa mới nở, mà nếu có nở đúng vụ thì chất lượng cũng kém hơn mọi năm”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, quất ở làng hoa Phù Vân do được mùa nên bán khá chạy, hầu hết đã có người đến đặt mua trước. Nhưng giá quất cũng không tăng quá cao so với các năm khác, giá bình quân từ 600 nghìn đến 2 triệu đồng/cây. Còn các cây có thế, cao trên 1m, hầu hết giá từ 4 triệu đồng trở lên, và dường như không còn hàng để bán. Còn những gốc quất lâu năm có giá từ 5 đến 10 triệu đồng/gốc.

Nếu thời tiết cứ giá lạnh kéo dài, thì nguy cơ làng hoa Phù Vân sẽ mất mùa lỡ hẹn với tết, hoa tết vì thế có thể sẽ khan hiếm và giá tăng cao.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

17 Feb, 03:15 PM

Kinhtedothi-Ở xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận Biển, xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), biển không chỉ ở trước mặt mà còn chảy trong ký ức và số phận của mỗi người. Từ bao đời nay, nơi đây nổi tiếng với nghề lặn biển săn bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa – một nghề vừa khắc nghiệt, vừa hiểm nguy, nhưng mang lại nguồn sống cho hàng trăm gia đình.

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

17 Feb, 01:40 AM

Kinhtedothi - Tối 16/2, trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón giao thừa năm mới Bính Ngọ 2026. Tại xã Long Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng tới các điểm cầu ở các đơn vị, các nhà giàn và tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

17 Feb, 01:39 AM

Kinhtedothi - Giao thừa Tết Bính Ngọ là một thời khắc thiêng liêng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới và lòng người cũng rộn ràng những ước vọng tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, khoảnh khắc ấy không chỉ là sự giao hòa của thời gian mà còn là bức tranh sống động về nhịp sống đô thị hiện đại đan xen với những giá trị truyền thống bền bỉ. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ