DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đón Tết sớm cùng các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn DK1

23-01-2016 13:48
Mặc dù còn khoảng hai tuần nữa mới đến Tết cổ truyền Bính Thân 2016, nhưng do nhiệm vụ, những cán bộ, chiến sỹ đóng quân ở các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đang tổ chức đón Tết sớm.
Cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn DK1 thuộc Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh hải quân Vùng 2 đang thực hiện nhiệm vụ giữ vững chủ quyền vùng thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, đóng quân trên những nhà giàn DK1 (Trạm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật) như Phúc Tần, Huyền Trân, Ba Kè, Phúc Nguyên, Quế Đường, Tư Chính, bãi cạn Cà Mau...
Các chiến sỹ gói bánh chưng ăn Tết sớm. (Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)
Các chiến sỹ gói bánh chưng ăn Tết sớm. (Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)
Trung tá Lương Đình Hiền, Tiểu đoàn phó DK1, Bộ Tư lệnh vùng 2 hải quân, cho biết: "Mặc dù phải đóng quân xa đất liền hàng trăm hải lý, nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc nên những người lính ở các nhà giàn DK1 luôn chắc tay súng. Để đảm bảo cho cán bộ chiến sỹ nhà giàn DK1 đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng, ngay từ rất sớm, Bộ Tư lệnh vùng 2 hải quân đã triển khai kế hoạch đến các đơn vị hậu cần cũng như Lữ đoàn vận tải chiến lược 125 cung ứng các lương thực thực phẩm thiết yếu như lá dong, gà, nếp... để nhà giàn đón Tết."

Ngay từ đầu tháng 1/2016 (vào khoảng đầu tháng Chạp năm Ất Mùi), Bộ Tư lệnh vùng 2 hải quân đã cử hai đoàn công tác đi chúc Tết gần 20 nhà giàn và các tàu trực trên vùng thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Các đoàn chúc Tết đã mang theo những món quà, những tấm lòng từ đất liền chuyển cho cán bộ, chiến sỹ đóng quân ngoài biển xa.

Thượng tá Võ Tiến Cư, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 125, cho biết: "Thực hiện kế hoạch của Vùng 2 hải quân về việc đưa hàng cũng như đoàn cán bộ gồm lãnh đạo Vùng 2 hải quân, các đoàn dân, chính, đảng đến chúc Tết bộ đội nhà giàn DK1, chúng tôi đã tích cực triển khai nhiệm vụ và đến trung tuần tháng Chạp năm Ất Mùi thì hầu như tất cả các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phái Nam Tổ quốc đã nhận được hàng từ đất liền gửi ra, đảm bảo cho cán bộ, chiến sỹ đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng nhưng đầy đủ những thức vị như trong đất liền."

Tay thoăn thoắt gói bánh chưng với lá dong xanh mướt, trung úy Phạm Thái Đảm, đóng quân tại nhà giàn DK1/2, cho biết: "Để chuẩn bị Tết cho nhà giàn, ngay từ giữa năm, đơn vị đã lên kế hoạch tăng cường chăn nuôi, lợn, gà, vịt nhằm phục vụ Tết. Đến nay, công tác chuẩn bị hậu cần đã cơ bản hoàn tất. Việc trang hoàng tại đơn vị đã được cán bộ, chiến sỹ chung tay sửa soạn khá tươm tất. Vì không có hoa tươi nên anh em chiến sỹ tự tay cắt những bông mai vàng từ những tấm giấy màu và lấy thân cây khô để gắn hoa mai vào. Đơn vị cũng đã tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để bộ đội đón tết từ những tấm lá dong gửi từ đất liền

Binh nhất Trần Minh Đại (quê Bình Dương) vừa ra công tác tại nhà giàn được sáu tháng bộc bạch: "Trước khi ra nhà giàn, em cũng đã tìm hiểu về cuộc sống của những người cầm súng bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống ngoài này có nhiều khó khăn hơn. Được sự giúp đỡ, dìu dắt của chỉ huy nhà giàn cũng như các đồng đội đi trước, đến nay em đã quen với cuộc sống nơi khơi xa và đã chững chạc hơn rất nhiều. Tết xa nhà nhưng cán bộ chiến sỹ đã thể hiện tài nấu những món đặc trưng quê mình nên anh em cảm thấy rất ấm áp, sum vầy."

Thiếu tá Nguyễn Văn Đồng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/2 vừa mới ra nhận nhiệm vụ, cho biết: "Mặc dù nhận nhiệm vụ ở nơi vùng biên giới và đón Tết xa nhà nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Do đặc thù của chúng tôi là làm nhiệm vụ mang tính độc lập trên biển nên tinh thần độc lập tác chiến, tự chịu trách nhiệm là cực kỳ quan trọng. Ở đây, ngoài tinh thần đồng chí, đồng đội, chúng tôi coi nhau như người thân trong gia đình. Tết đang đến gần, những người lính chúng tôi sẽ luôn chắc tay súng để giữ bình yên cho biển trời của Tổ quốc."

Là đơn vị tăng gia sản xuất, cải thiện chất lượng bữa ăn bộ đội “có tiếng," trong năm 2015, cán bộ chiến sỹ ở nhà giàn DK1/9 đã tăng gia được gần 1.000kg rau xanh và khoảng 1.300kg cá tươi, nhất là đơn vị đã nuôi thêm được lợn, gà, vịt để thêm khẩu phần ăn cho bộ đội và để đơn vị đón Tết.

Trung tá Bùi Xuân Bổng (quê Hà Nội), Chỉ huy trưởng nhà giàn, cho biết: "Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì tăng gia cũng là nhiệm vụ khá quan trọng của đơn vị. Trong những ngày gần Tết, nhà giàn DK1/9 đã nhận được những món quà, những tấm lòng từ đất liền gửi ra, góp phần làm cho hương vị Tết ở nhà giàn phong phú hơn, đậm đà hơn. Và đặc biệt, so với đất liền thì chúng tôi được đón Tết sớm hơn. Vui xuân, đón Tết, chúng tôi luôn chắc tay súng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thân yêu."

Một cái Tết cổ truyền Bính Thân 2016 đang cận kề, nhưng cán bộ chiến sỹ ở các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc cũng đang phấn khởi đón một cái Tết cổ truyền trong không khí ấm cúng và mang đầy hương vị của các vùng miền./.
TAG: