Độn thái dương tại cơ sở không phép: Nam thanh niên bị chảy máu ồ ạt

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/2, thông tin từ Bệnh viện (BV) E cho biết, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt của BV vừa tiếp nhận nam bệnh nhân vào cấp cứu khẩn cấp do bị chảy máu ồ ạt khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại một cơ sở thẩm mỹ viện không phép trên địa bàn quận Cầu Giấy

 
Ths. BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, BV E cho biết, tối 11/2, Khoa tiếp nhận bệnh nhân nam 33 tuổi trong tình bị chảy máu sau phẫu thuật thẩm mỹ.
Theo bệnh nhân, anh biết đến cơ sở thẫm mỹ này qua quảng cáo trên facebook. Sau khi gọi điện hẹn đến làm đẹp, anh được cơ sở giới thiệu sẽ có bác sĩ chuyên môn trực tiếp khám và phẫu thuật cho anh. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, anh cũng không biết người làm cho mình có phải là bác sĩ hay không.
Trong quá trình phẫu thuật, sau khi người tự giới thiệu là bác sĩ này đặt chất liệu độn vào thái dương, thấy máu chảy ồ ạt không cầm được nên đã vội rút chất liệu ra và khâu kín lại, chuyển đến cấp cứu tại BV E.
Bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình vùng phẫu thuật bên thái dương trái có vết khâu 4cm còn chảy máu, vùng thái dương sưng phồng, bầm tím lan tỏa ra đuôi mắt. Ấn tại chỗ có nhiều dịch dưới da.
Tại BV E, qua siêu âm thái dương bên trái cho thấy, bệnh nhân có khối tụ dịch cách bề mặt da 3mm, kích thước 35 x 8mm. Vùng bên phải đã đặt chất liệu, không tụ dịch. Các bác sĩ phải hút dịch máu tại vùng chảy máu, sau đó tiến hành băng ép bằng băng chun, chống chảy máu.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh, thái dương là vùng có rất nhiều mạch máu từ động mạch thái dương nông và tĩnh mạch thái dương nông cấp máu cho toàn bộ vùng da đầu, nên khi phẫu thuật bóc tách tạo khoang đặt chất liệu tại vùng này rất dễ phạm vào các mạch máu gây chảy máu ồ ạt.
Với việc thực hiện phẫu thuật không an toàn sẽ chạm vào các tĩnh mạch dẫn lưu máu từ da đầu đi về, tĩnh mạch này khá to nên khi chảy máu số lượng nhiều nhưng có thể xử lý bằng băng ép vì áp lực mạch máu không quá lớn. Trừ một số trường hợp bóc quá sâu và thô bạo chạm vào động mạch thái dương nông thì bắt buộc phải cầm máu bằng phẫu thuật thắt mạch.
Đối với bệnh nhân này, tạm thời ổn định nhưng phải theo dõi tiếp nguy cơ chảy máu sau băng ép khoảng 24 giờ. Đặc biệt là bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ phải điều trị kháng sinh dự phòng.
Bác sĩ Minh khuyến cáo, các phẫu thuật chỉ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín được cấp phép của Sở Y tế hoặc các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Việc tương tác trên facebook chỉ có giá trị tham khảo, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ, về cơ sở để lựa chọn chính xác, an toàn.