Dồn tổng lực cho Hải Dương chống dịch Covid-19

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtdothi - Ngay sau buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp tục có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân.

Tại cuộc họp, Bộ Nguyễn Thanh Long khẳng định mức độ lây nhiễm dịch ra cộng đồng là rất cao, và về một số vùng lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… vì người bệnh từ khu công nghiệp trở về nhà. Các ca dương tính có thể tăng nhanh. Trong đêm nay sẽ tiếp tục triển khai các xét nghiệm tại Hải Dương. Bộ Y tế cử các đoàn công tác để hỗ trợ Hải Dương khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và điều trị; đồng thời, tập huấn cho 600 sinh viên các trường ĐH, CĐ y dược tại Hải Dương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng trao đổi với Đà Nẵng để điều các đội phòng chống dịch có kinh nghiệm ra Hải Dương. 
 Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tình hình dịch bệnh tại Hải Dương còn nhiều diễn biến nghiêm trọng hơn.
Theo đại diện tỉnh Hải Dương, Trung tâm y tế Chí Linh đang chuyển bệnh nhân điều trị nội trú tới Bệnh viện Nam Sách để xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Toàn bộ Trung tâm được phong toả, lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, người nhà, người bệnh. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP Chí Linh đã được phong toả, ngoài ra, Phòng khám Côn Sơn nơi bệnh nhân tới khám đã được tạm dừng hoạt động. Tất cả các hoạt động tập trung đông người cũng được tạm dừng, học sinh được tạm nghỉ học…

Công ty Poyun có 2.340 công nhân, nhưng mới lấy được 1.780 mẫu, nguyên nhân do 1 số công nhân không đến công ty làm việc nên đang được giao cho công an, các đơn vị liên quan truy vết bằng được.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo cách ly, khoanh vùng các khu vực có bệnh nhân, tạm dừng hoạt động của sân bay Vân đồn, học sinh được nghỉ học, nhân viên có thể làm việc ở nhà. Tỉnh đã xây dựng Bệnh viện dã chiến số 1 tại Móng Cái, số 2 là Bệnh viện Phổi, ngoài ra Bệnh viện Hạ Long 2 (huyện Hoành Bồ) cũng sẵn sàng để làm nơi cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã đề nghị cần cảnh báo, thông tin cụ thể những nơi đi, đến liên quan đến các bệnh nhân; cần sớm liên hệ với các hành khách đến và đi từ sân bay Vân Đồn, để theo dõi sức khoẻ, xem xét có lấy mẫu hay không.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế xác định tình hình dịch bệnh tại Hải Dương còn nhiều diễn biến nghiêm trọng hơn. “Vì vậy, yêu cầu các Hải Dương, Quảng Ninh sẵn sàng kịch bản, trang thiết bị hiện đại, mở rộng thêm 3 Bệnh viện Dã chiến triển khai ngay trong đêm 28.1 để sẵn sàng điều trị cho các bệnh nhân. Yêu cầu các hành khách đi, đến Vân Đồn và Chí Linh từ ngày 15.1 phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế để theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà, vì chủng này lây lan rất nhanh. Công khai những người tham gia các hoạt động như đám cưới, ăn hỏi, liên hoan… có bệnh nhân thì phải công khai, và truy vết tới từng người. Bộ Y tế đang dồn tổng lực cho Hải Dương (vì Quảng Ninh cho biết có thể kiểm soát được) để nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt dịch ở Hải Dương, cần gì thì Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa để thực hiện”, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần