Đơn vị y tế đầu tiên Việt Nam nhận chứng chỉ xét nghiệm đạt tiêu chuẩn CAP

Nhật Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 18/2, đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã trao chứng chỉ CAP - tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm của Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ cho Trung tâm Xét nghiệm hệ thống y tế Medlatec (Bệnh viện Đa khoa Medlatec). Đây là đơn vị y tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế CAP.

Đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội trao chứng chỉ CAP cho Trung tâm Xét nghiệm hệ thống y tế Medlatec, Bệnh viện Đa khoa Medlatec.
Đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội trao chứng chỉ CAP cho Trung tâm Xét nghiệm hệ thống y tế Medlatec, Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

CAP là tiêu chuẩn chất lượng xét nghiệm hàng đầu thế giới, tập hợp các tiêu chuẩn, tiêu chí được thiết kế nghiêm ngặt về mặt khoa học, bảo đảm kết quả xét nghiệm có độ tin cậy và chất lượng cao. 

CAP cũng là tiêu chí quan trọng để kết quả xét nghiệm của Medlatec có thể được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nếu đi ra nước ngoài khám, chữa bệnh, kết quả xét nghiệm này sẽ được chấp nhận tại các cơ sở y tế. Điều này giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả kiểm tra sức khỏe tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong thời gian qua, hệ thống y tế tư nhân tham gia tích cực đã làm tăng khả năng ứng phó kịp thời của hệ thống y tế từ Trung ương đến tuyến cơ sở. Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng xét nghiệm của ngành y tế luôn được chú trọng đầu tư.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, việc Trung tâm Xét nghiệm Medlatec là cơ sở y tế đầu tiên của cả nước đạt tiêu chuẩn CAP của Hoa Kỳ, góp phần đưa công tác xét nghiệm tại Việt Nam hội nhập với quốc tế. Đây là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm của Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc tập đoàn MED-Group Nguyễn Trí Anh cho biết, nhiều năm qua, tập đoàn đặc biệt chú trọng tiếp cận và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng ISO 15189:2012 trong xét nghiệm để mang lại dịch vụ tốt nhất phục vụ nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người dân.

Sau thời gian hơn 2 năm nỗ lực tìm hiểu, đăng ký, xây dựng hệ thống tài liệu, vận hành theo tiêu chuẩn, gửi hồ sơ tham gia và đã thành công vượt qua các khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng có trong bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm CAP.

Đánh giá về ý nghĩa quan trọng của CAP, bác sĩ Janis Atkinson, Thành viên CAP, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Y học, Bệnh viện Saint Francis (Hoa Kỳ) cho biết: “Tổ chức CAP là đối tác tin tưởng nhất của chúng tôi trong chứng nhận phòng thí nghiệm. Tổ chức này được thành lập bởi các nhà nghiên cứu bệnh học và dành cho những nhà nghiên cứu bệnh học.

Vì lý do này, tổ chức không chỉ luôn dẫn đầu trong việc hỗ trợ về thực hành cho các phòng thí nghiệm y học mà còn tới tận từng chuyên gia y khoa với các chương trình đào tạo, cập nhật công nghệ và cơ sở vật chất mới nhất, bảo đảm rằng họ đều tuân thủ mọi tiêu chuẩn làm việc”.

CAP không chỉ là tổ chức chứng nhận được lựa chọn hàng đầu của ngành y khoa Hoa Kỳ mà còn có danh tiếng trên toàn thế giới, đó là lý do ngày càng có thêm nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới tin tưởng lựa chọn CAP làm đối tác chứng nhận.

Hiện tại trên thế giới có hơn 8.000 cơ sở tại 53 quốc gia trên toàn thế giới được công nhận đạt tiêu chuẩn đạt CAP này. Đây là tiêu chí quan trọng để kết quả xét nghiệm của Medlatec có thể được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm của bệnh viện nếu đi ra nước ngoài khách khám, chữa bệnh, kết quả xét nghiệm này sẽ được chấp nhận tại các cơ sở y tế. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả kiểm tra sức khỏe tại các nước tiên tiến trên thế giới.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần