DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tỷ phú Trump: Chính sách của bà Hillary sẽ gây ra Thế chiến III

Tú Anh (Theo BBC)
26-10-2016 13:08
Kinhtedothi - Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, chính sách ngoại giao của đối thủ Hillary Clinton sẽ gây ra Thế chiến III.
Theo vị tỷ phú, Mỹ nên tập trung đánh bại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thay vì cố gắng thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ nhiệm.
 
Tỷ phú Trump đưa ra bình luận trong bối cảnh đề xuất áp dụng một vùng cấm bay ở Syria của cựu Ngoại trưởng Mỹ vấp phải chỉ trích, sẽ gây xung đột với máy bay của nga. “Nước Mỹ sẽ lâm vào Thế chiến III tại trận địa Syria nếu nghe theo những chính sách của bà Hillary Clinton… Nước Mỹ không chiến đấu với IS nữa mà là với Syria, Nga và Iran, không phải sao?”, ông Donald Trump khẳng định.
Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cáo buộc Trump “đùa giỡn với sự sợ hãi của nước Mỹ”.
Tỷ phú Trump cũng công kích các thành viên đảng Cộng hòa vì không ủng hộ ông. “Nếu chúng ta có sự đoàn kết trong đảng, sẽ không thể thua bà Hillary Clinton”, theo ông.
Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa cũng cho rằng, bà Clinton không có khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau những lời chỉ trích bà đưa ra.
”Làm sao bà ta có thể ngồi lại, và đàm phán với người đàn ông từng bị bà ấy chỉ trích không ra gì”, nếu như cựu Ngoại trưởng Mỹ ngồi vào ghế Nhà Trắng sau hôm 8/11, theo ông Trump.
Mối quan ngại của tỷ phú Trump nổi lên vào tháng trước, sau khi Chủ tịch Hạm đội chung – tướng Joseph Dunford khẳng định với các nhà làm luật Mỹ rằng, ”vùng cấm bay” ở Syria có khả năng gây chiến với Nga.
Bà Clinton đề xuất ý tưởng này trong cuộc tranh luận Tổng thống lần 3 ở Nevada hôm 20/10. Tuy nhiên, trước đó trong một bài phát biểu năm 2013, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng phản đối ý tưởng này.
Tuyên bố của ông Trump đưa ra vào thời điểm còn 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ.