Đông Anh: Giám sát chặt việc dừng sản xuất của cơ sở pate Minh Chay

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, sau khi Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Sở Y tế Hà Nội tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở pate Minh Chay, cơ quan chuyên môn của huyện Đông Anh được giao nhiệm vụ tiếp tục giám sát việc dừng sản xuất của cơ sở này.

Cơ sở sản xuất pate Minh Chay thuộc Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh), được hoạt động theo giấy phép kinh doanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội.
Pate Minh Chay đã phải dừng tất cả hoạt động sản xuất. (Ảnh minh họa).
Trong thời gian từ ngày 13/7 - 18/8/2020 đã xuất hiện 9 ca bệnh liên quan đến sản phẩm của cơ sở này phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh (TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
“Sau khi xảy ra sự việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu chủ doanh nghiệp phải dừng hoạt động, và giao cho Phòng Y tế huyện Đông Anh giám sát việc chấp hành. Qua theo dõi, doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm và thực hiện niêm phong, tạm dừng sản xuất” - Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh Nguyễn Thành Luân cho hay.
Cũng theo ông Nguyễn Thành Luân, do giấy phép kinh doanh của Công ty Lối sống mới không phải thuộc thẩm quyền cấp phép của huyện, nên trong quá trình xử lý vi phạm huyện Đông Anh và các đơn vị chuyên môn có trách nhiệm phối hợp thực hiện.
“Toàn bộ hồ sơ kiểm tra, mẫu và kết quả xét nghiệm các mẫu vật phẩm đều do Cục An toàn thực phẩm, Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội thực hiện. Sau khi thu thập hồ sơ 2 đơn vị này đã niêm phong và mang theo” - ông Nguyễn Thành Luân cho biết thêm.
Hiện tại, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế 63 tỉnh, TP thông báo danh sách khách hàng đã đặt mua sản phẩm pate Minh Chay để thu hồi và xử lý. Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân trong việc kinh doanh và sử dụng sản phẩm pate Minh Chay bảo đảm không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần