Đông Anh tăng cường thanh, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Bài & ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tiến hành xử lý, tiêu hủy lượng lớn hàng hóa không đảm bảo vệ sinh về an toàn thực phẩm (ATTP), giá trị hàng hóa tiêu hủy ước tính trên 2 tỷ đồng.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt

Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh Nguyễn Thành Luân cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, ngành y tế huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện, 2 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn Công an huyện, 1 đoàn Đội Quản lý thị trường số 9. Đồng thời 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn đều có đoàn kiểm tra liên ngành đối với hoạt động kinh doanh, buôn bán lương thực, thực phẩm, quán hàng ăn uống...

Qua kiểm tra 1.519 cơ sở, phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính 103 cơ sở, tổng số tiền 171.816.000 đồng. Bên cạnh đó, tiến hành tiêu hủy hàng hóa 6 cơ sở giá trị ước khoảng trên 2.000.000 đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu do thiếu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không đeo khẩu trang trong quá trình chế biến, thực phẩm có côn trùng động vật gây hại, hàng hóa chế biến thực phẩm nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng nước để sản xuất không rõ ràng…

Công tác thanh, kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh luôn được siết chặt.

Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra nhằm sớm phát hiện, xử lý kịp thời, công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, ký cam kết đảm bảo, xác nhận kiến thức đảm bảo ATTP cũng được huyện siết chặt hơn.

Từ đầu năm đến nay huyện đã tổ chức cấp mới 36 giấy chứng nhận ATTP, trong đó: Lĩnh vực y tế (17), lũy tích còn hạn đạt 145/156 cơ sở có giấy chứng nhận ATTP đạt 92,9%; Lĩnh vực nông nghiệp (17), số giấy chứng nhận ATTP còn hạn 140 cơ sở đạt 90%. Hiện có 3.677/4.050 hộ ký cam kết sản xuất rau an toàn, 1.733/1.782 hộ ký cam kết sản xuất quả an toàn; Lĩnh vực công thương (2), 1.890/2.314 cơ sở đã ký cam kết với các xã, thị trấn.

Duy trì mô hình điểm 

Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh Nguyễn Thành Luân cho biết thêm, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng mạnh, trong khi diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hết sức phức tạp, khó lường. Huyện đã chỉ đạo cho ngành tiếp tục tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP của huyện, xã, thị trấn khi tổ chức kiểm tra cơ sở đều yêu cầu giải trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tiến hành xác minh nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, sản phẩm.

Trên cơ sở đó, ngành y tế Đông Anh xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó tiếp tục duy trì mô hình kiểm soát, hạn chế tập trung đông người trên toàn huyện; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP, tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, bếp ăn tập thể trường học, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, duy trì chuỗi cửa hàng tiện ích cung cấp sản phẩm thực phẩm đảm bảo ATTP tại chợ Trung tâm thương mại Đông Anh. Khuyến khích xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, đồng thời truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm bằng phần mềm QR-Code.

“Một trong những nội dung quan trọng đó là xây dựng, duy trì mô hình điểm về kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thời điểm hiện tại, UBND huyện đã giao UBND các xã xây dựng mô hình điểm tại khu Hà Hương – Liên Hà, đường Đản Dị – Uy Nỗ, Quốc lộ 3 – Mai Lâm, trục đường Cao Lỗ – Uy Nỗ, khu Cầu Lớn – Nam Hồng, thôn Bầu – Kim Chung, khu 3ha - sau Trung tâm thương mại Đông Anh, khu Bắc Thăng Long - Hải Bối, trục đường sau Cổng C – Khu công nghiệp Thăng Long... Những mô hình này đã đi vào hoạt động và thu được kết quả khả quan” – ông Nguyễn Thành Luân cho hay.