Đông Anh - tháo gỡ khó khăn phát triển sản xuất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát triển nông nghiệp bền vững, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng các ngành công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ được xác định là hướng đi căn bản của huyện Đông Anh.

Để thực hiện mục tiêu này, huyện đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Nhờ đó, kinh tế - xã hội huyện có bước phát triển ổn định, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Chủ động gỡ khó

6 tháng đầu năm 2014, giá trị sản xuất (GTSX) nông - lâm nghiệp và thủy sản của huyện ước đạt 375,5 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó trồng trọt tăng 3,2%. GTSX công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ đều tăng 8,3%. Theo đó, tổng GTSX các ngành kinh tế trên địa bàn huyện đạt trên 15.802 tỷ đồng (tăng 8,3% so với cùng kỳ). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng. Bên cạnh đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm 0,19% (đến nay còn 2,26%). Tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%... Đặc biệt, trong điều kiện khó khăn về vốn, công tác đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được chỉ đạo tập trung quyết liệt ngay từ đầu năm, nhất là đối với các công trình, dự án mục tiêu, chuyển tiếp, xây dựng nông thôn mới (NTM). Cũng trong 6 tháng đầu năm, huyện đã hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng 17 dự án, cơ bản hoàn thành 12 dự án, và đang tiếp tục triển khai thực hiện 25 dự án... 
Chăm sóc rau sạch tại huyện Đông Anh.      Ảnh: Bùi Tường
Chăm sóc rau sạch tại huyện Đông Anh. Ảnh: Bùi Tường
Để có được những kết quả nêu trên, ngay từ đầu vụ xuân 2014, huyện đã tập trung chỉ đạo; hỗ trợ 40% kinh phí mua thóc giống nguyên chủng cho sản xuất đại trà; cấp 10,5 tấn thóc giống cho các hộ nghèo; hỗ trợ tổ chức diệt chuột, diệt ốc bươu vàng; triển khai đợt nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp với 1.150 tuyến kênh, dài 915km, khối lượng 180.000m3; triển khai thực hiện kế hoạch ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất... Tổng kinh phí hỗ trợ cho các chương trình lên tới gần 7 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết thêm, đối với phát triển các ngành công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ, huyện đã triển khai thực hiện các nhóm giải pháp theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức gặp mặt, đối thoại với gần 200 DN. Nhờ đó, những vướng mắc trong phát triển sản xuất của các DN đã từng bước được tháo gỡ, sản xuất đi vào ổn định, góp phần quan trọng trong tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng trên địa bàn Đông Anh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tiến độ triển khai đầu tư xây dựng cơ bản, GPMB một số dự án trọng điểm như Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, Quốc lộ 23B, tuyến đường dây 220kV Chèm - Vân Trì, các dự án phục vụ trả đất dịch vụ như Khu X4 Liên Hà, X2 xã Hải Bối… còn chậm. Vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng còn xảy ra ở các xã Vân Hà, Thụy Lâm,Vĩnh Ngọc, Hải Bối… Xử lý vi phạm trật tự tại một số xã chưa kịp thời, thiếu kiên quyết và vẫn để tồn đọng chưa thể giải quyết dứt điểm… 

Đặc biệt, công tác dồn điền đổi thửa trên địa bàn huyện hiện đang chậm tiến độ so với mục tiêu TP giao. Tính đến hết tháng 5, toàn huyện mới thực hiện dồn điền đổi thửa được 1.297ha tại 6 xã, đạt 65,5% kế hoạch. Diện tích còn lại là 684ha thuộc 4 xã Liên Hà, Vân Hà, Thụy Lâm và Dục Tú. Việc đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến nguồn kinh phí để thực hiện các tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như tiến độ hoàn thành xây dựng NTM… 

Theo ông Trần Đình Nam, nhằm sớm hoàn  thành mục tiêu xây dựng NTM, 6 tháng cuối năm, huyện tiếp tục chỉ đạo chú trọng công tác đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng NTM; chỉ đạo các xã hoàn thành sớm các tiêu chí cần ít vốn đầu tư như giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị… Phấn đấu đến năm 2015, hoàn thành xây dựng NTM 11 xã thuộc giai đoạn I; 12 xã khác hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM vào năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần