Đồng bào miền núi huyện Ba Vì sắm Tết không quên phòng dịch

Khuất Duyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần. Ghi nhận tại các điểm mua bán tạp hóa ở các xã miền núi huyện Ba Vì lại sôi động hẳn lên. Người dân tất bật sắm Tết, song cũng không quên trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn tay phòng dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, hàng năm, đồng bào Mường, Dao xã Ba Trại, huyện Ba Vì thường chuẩn bị Tết khá muộn do công việc đồng áng, vườn tược còn chưa hoàn tất. Tuy vậy, thời điểm này, ở nhiều khu vực, không khí Tết đã bắt đầu rộn ràng và có phần sôi động hơn vào những ngày cận Tết. Những chuyến hàng Tết, những phiên chợ bắt đầu nhộn nhịp, trẻ em miền núi đã biết giúp đỡ bố mẹ nhổ cỏ, chăm sóc vườn nhà để làm sạch quan cảnh môi trường trong dịp Tết, tạo nên một không khí chuẩn bị đón Tết khá sôi động.
Người dân xã Ba Trại đi mua sắm Tết.
Khu vực trung tâm xã Ba Trại những ngày giáp Tết càng trở nên rực rỡ nhờ được trang trí cờ, băng rôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân. Hòa cùng dòng người đi mua sắm Tết, nhịp Xuân từ những cành đào, cây quất, cây mai theo chân người dân về với mỗi gia đình.
Khu vực chợ và các cửa hàng tạp hóa đã rực rỡ sắc màu với đa chủng loại hàng Tết, nào là quần áo, mứt Tết, kẹo, rượu, thuốc, chè, mộc nhĩ, măng miến… ngập tràn các gian hàng để người dân thỏa sức lựa chọn. Không chỉ có các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ trang trí Tết cũng được bày bán khá phong phú, đa dạng như cở đỏ sao vàng, đèn lồng, dây kim tuyến, lì xì…
Giá cả các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu có tăng so với ngày thường nhưng không đáng kể, bởi chủ cửa hàng tạp hóa và tiểu thương ở chợ tại các xã miền núi đều đã ký cam kết bán hàng bình ổn giá phục vụ cho đồng bào. Đồng thời chia sẻ khó khăn với Nhân dân trong tình hình dịch bệnh như năm nay.
Các mặt hàng Tết được bày bán khá đa dạng.
Không khí rộn ràng là vậy nhưng đồng bào miền núi cũng không quên trang bị cho bản thân các biện pháp phòng dịch. Hầu hết mọi người đi mua sắm đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Bà Vũ Thị Biên, thôn 9, xã Ba Trại cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, gia đình tôi đã sắm Tết được tương đối đầy đủ. Qua tivi, báo đài, chúng tôi cũng nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chúng tôi đều chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang khi đi chợ hay mua sắm Tết và hạn chế đến những nơi đông người để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình”.
Chị Khuất Thị Tâm - chủ cửa hàng tạp hóa khu vực thôn 8, xã Ba Trại cho biết, chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu, cửa hàng đông khách hơn ngày thường, mỗi ngày có khoảng trên dưới 100 người ghé qua mua hàng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, để vừa đảm bảo việc kinh doanh vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng, cửa hàng đã chuẩn bị bàn sát khuẩn tay, phát khẩu trang và thường xuyên nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch Covid-19.
Người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào cửa hàng mua sắm Tết.
Qua quan sát thực tế tại các khu vực chơ, cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu sắm tết của Nhân dân, đa số các tiểu thương và người dân đều chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên vẫn còn một số người dân còn chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang nơi cộng cộng, vẫn còn hiện tượng tổ chức ăn uống tụ tập đông người.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để được đón một cái Tết an lành, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách, khai báo y tế và kích hoạt Bluzone để phòng chống dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần