Dòng chảy Phương Bắc 2 hoạt động, châu Âu vẫn thiếu khí đốt

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Uniper của Đức cho biết, các đối tác tham gia đầu tư dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành việc góp vốn theo cam kết.

Dòng chảy Phương Bắc 2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.
Phát biểu với phóng viên hôm 9/10, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Uniper - một trong các công ty trong liên danh dự án tuyến đường ống khí đốt của Nga, ông Andreas Schierenbeck nói rằng việc đưa vào hoạt động Dòng chảy Phương Bắc 2 sau khi trong thời gian tới cũng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu khí đốt tự nhiên ngày càng gia tăng ở châu Âu.
"Nhu cầu về khí đốt tự nhiên (LNG) của các nước châu Âu đang tăng mạnh, vì vậy khu vực này vẫn cần phải xây dựng thêm các tuyến đường ống khí đốt mới” - CEO của Uniper khẳng định.
Theo ông Schierenbeck, lý do dẫn đến thiếu hụt khí đốt tại châu Âu trong tương lai là do việc sản xuất và cung cấp khí đốt từ Na Uy được dự báo sẽ sụt giảm, trong khi đó nguồn cung khí đốt cho Vương quốc Anh và Hà Lan sẽ không được bảo đảm đủ thông qua tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2. "Chúng tôi cần phải được cân bằng nguồn LNG," CEO Schierenbeck nói thêm.
CEO của Uniper nói thêm rằng các bên tham gia liên danh dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành việc góp vốn đầu tư cho tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức. "Hiện Dòng chảy Phương Bắc 2 không phát sinh thêm vốn đầu tư. Tất cả các vật liệu, đường ống và các mặt hàng khác phục vụ dự án đã được mua sắm đầy đủ” - ông Schierenbeck cho hay.
Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành được 83% tuyến đường ống trong tổng số hơn 2.000 km đường ống, Victor Zubkov - Chủ tịch hội đồng quản trị của Gazprom cho biết. “Đường ống dẫn khí thực tế đang dừng lại trước lãnh hải của Đan Mạch. Sẽ mất 4 đến 5 tuần để hoàn thành mọi thứ" trong trường hợp Đan Mạch bật đèn xanh cho dự án đi qua, ông Zubkov nói thêm.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết ông vẫn hy vọng sẽ xin được giấy phép từ Đan Mạch. "Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào mà giấy phép không được cấp", Bộ trưởng Novak nói. Dòng chảy Phương Bắc 2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.
Dự án trị giá 9,5 tỷ euro này được tài trợ một nửa bởi Gazprom, phần còn lại được chia đều cho các đối tác châu Âu - Wintershall và Uniper của Đức, Anglo-Dutch Shell, Engie của Pháp và OMV của Áo - 10%.