“Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành dù đang bị chậm tiến độ"

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được công ty Uniper của Đức - một đơn vị tham gia thực hiện tuyến khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, đưa ra khi đánh giá về tiến độ thực hiện dự án này.

Trong báo cáo công bố hôm 10/3, công ty Uniper - một trong những đối tác của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và là nhà đầu tư chính của Dòng chảy Phương Bắc 2, cho biết tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ được vận hành mặc dù dự án đang phải trì hoãn thời gian hoàn thành.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được xây dựng hơn 80%.
"Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án quan trọng để đảm bảo an ninh nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Chúng tôi hy vọng tuyến đường ống này sẽ được triển khai và sẽ cung cấp tới 55 tỷ mét khối khí mỗi năm cho chúng tôi, mặc dù hiện tại thời gian khánh thành dự án này đang phải kéo dài”, báo cáo của Uniper nêu rõ.
Đồng thời, công ty Uniper lưu ý rằng mặc dù việc lắp đặt phần tuyết đường ống cuối cùng của Dòng chảy Phương Bắc 2 đang bị trì hoãn, song các công việc khác trong dự án vẫn tiếp tục theo kế hoạch".
Theo đánh giá của Uniper, nguồn cung khí đốt từ Dòng chảy Phương Bắc 2 được dự báo chưa đáp ứng 50% mức tăng nhu cầu đối với mặc hàng nhiên liệu này ở châu Âu.
Do đó, công ty năng lượng của Đức có kế hoạch xây dựng một nhà ga để tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại cảng Wilhelmshaven.
"Việc Uniper tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và việc xây dựng nhà ga LNG ở Wilhelmshaven cho thấy tập đoàn Uniper nỗ lực đảm bảo nguồn cung khí đốt cho Đức và châu Âu", công ty Uniper cho biết.
Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2 vào giữa tháng 12/2019. Vào cuối tháng 12/2019, tập đoàn Allseas của Thụy Sĩ - Hà Lan, được Gazprom thuê lắp đặt đặt ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ở biển Baltic, đã dừng thi công và thu hồi các tàu rải ống để tránh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.
Đã được xây dựng hơn 80%, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ngầm dưới biển nối Nga đến bờ biển Đức sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga chuyển sang Tây Âu thông qua Đức, quốc gia tiêu thụ chính từ dự án này. Do tập đoàn Gazprom của Nga khởi xướng, hợp tác với các công ty châu Âu: Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall, Dòng chảy phương Bắc 2 có công suất 110 tỷ m3 mỗi năm.
Nhưng đối với Washington và một số nước châu Âu, gồm  Ba Lan, các nước Baltic và Ukraine, đường ống này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga. Họ cho rằng Moscow có thể sử dụng khí đốt như một vũ khí để gây áp lực chính trị với châu Âu. Ngoài ra, những nước phản đối còn cho rằng Nord Stream 2 khiến đồng minh Ukraine của họ bị mất nguồn thu đáng kể từ việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu.