Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Động lực để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Kinhtedothi - Sau 20 năm được phát động (1996 - 2016), Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) đã hình thành được một hệ thống các DN có chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của khu vực và thế giới.
Bên lề buổi công bố chuỗi sự kiện "20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia", phóng viên Kinh tế và Đô thị đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân về giải thưởng được cho là danh giá nhất đối với cộng đồng DN Việt Nam:

Cái được lớn nhất mà GTCLQG mang lại sau 20 năm phát động là gì, thưa Bộ trưởng ?

- Sau 20 năm, cái được lớn nhất của giải thưởng này là đã hình thành được một hệ thống các DN có chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của khu vực và thế giới.

Bởi vì, với tiêu chí của giải thưởng là áp dụng bộ tiêu chuẩn, tiêu chí của Mỹ và châu Á, nên các DN khi được trao giải phải có sản phẩm đạt được những tiêu chí rất cao của thế giới. Cũng qua giải thưởng này, ý thức nâng cao chất lượng sản phẩm của DN được cải thiện rất nhiều, điều này là tối quan trọng khi Việt Nam sắp phải tham gia những Hiệp định thương mại tự do như TPP, EVFTA...

 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân
Thưa Bộ trưởng, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, sức cạnh tranh của của DN nằm chính ở chất lượng sản phẩm, vậy, GTCLQG đã làm được điều này chưa?

- Trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam phải cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Chính vì thế các DN tham gia GTCLQG phải có trách nhiệm hoàn thiện công nghệ, sản phẩm của mình đạt trình độ khu vực và thế giới. Bộ KH&CN mong muốn cộng đồng DN biết đến giải thưởng này.

Trong những năm gần đây, GTCLQG đã có số lượng DN tham gia rất đông đảo, nhờ vậy chất lượng sản phẩm của nhiều DN đã được nâng lên. Nhiều DN không chỉ một lần được giải thưởng này, hàng năm cũng có nhiều DN mới được trao giải, điều này đã tạo thành một chuỗi giá trị đối với cộng đồng DN trong suốt 20 năm qua.

Có thể nói, GTCLQG là hạt nhân rất quan trọng để các DN trong nước nhìn vào đó nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm của mình nhằm cạnh tranh bình đẳng với các quốc gia trong khu vực.

Các DN Việt Nam đã có thay đổi như thế nào cả về nhận thức và chất lượng sản phẩm, hàng hóa khi đăng ký hồ sơ tham gia giải thưởng, thưa Bộ trưởng?

- Bên cạnh GTCLQG, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình 72 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam. Chương trình này đã tạo điều kiện cho rất nhiều DN được tiếp cận với các Chương trình về KHCN cấp quốc gia mà Bộ KH&CN đang quản lý ...

Với sự hỗ trợ của Nhà nước mà trực tiếp là các viện nghiên cứu, các trường đại học và Bộ KH&CN, rất nhiều DN đã đổi mới được công nghệ của mình, tạo ra nhiều sản phẩm mới. Chính vì thế mà năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã được cải thiện. Hiện nay, chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam được xếp thứ hạng tương đối cao 68/144 quốc gia và năng lực đổi mới sáng tạo được xếp hạng 52/141 quốc gia. Việt Nam cũng đang là 1 trong 3 quốc gia dẫn đầu ASEAN về đổi mới sáng tạo.

Tôi cho rằng, các chương trình quốc gia cũng như GTCLQG đã có tác động rất lớn tới sự đổi thay của DN và đây cũng là bước phát triển cho sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam.

Xin cám ơn Bộ trưởng !
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ