Đồng Nai: Bất chấp lệnh cấm, doanh nghiệp tiếp tục “bức tử” sông Buông

Trương Hiệu - Thanh Huy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù lãnh đạo TP Biên Hòa đã có chỉ đạo thanh tra và cấm các doanh nghiệp hoạt động sàng cát và xả nước thải bẩn xuống khu vực sông Buông, nhưng trong những ngày qua các cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động và xả thải trực tiếp gây ô nhiễm dòng sông này.

Dòng sông Buông có chiều dài hơn 52km, bắt nguồn từ TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) chảy qua huyện Trảng Bom và TP Biên Hòa, rồi đổ ra sông Đồng Nai. Đây là dòng sông nội tỉnh dài nhất của tỉnh Đồng Nai, vừa cung cấp nước vừa tiêu thoát nước, chống ngập cho nhiều địa bàn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dòng sông này đang bị “bức tử” do tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Sông Buông trở nên ô nhiễm nặng, dòng nước luôn nặng mùi đặc quánh, cuồn cuộn một màu trắng đục do tình trạng khai thác đá và sàng lọc cát từ ven sông.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, trong những ngày qua, tại địa điểm thuộc tờ bản đồ số 94, thửa số 9, diện tích 8.440m2 (thuộc khu phố Miễu, phường Phước Tân, TP Biên Hòa, trước đây đứng tên đăng ký chủ cơ sở là Nguyễn Minh Đức) vẫn công khai hoạt động sàng cát và xả nước thải bẩn trực tiếp xuống sông Buông.

Một cơ sở hoạt động sàng cát và xả nước thải xuống sông Buông (thuộc phạm vi phường Phước Tân, TP Biên Hòa) vào ban đêm.
Một cơ sở hoạt động sàng cát và xả nước thải xuống sông Buông (thuộc phạm vi phường Phước Tân, TP Biên Hòa) vào ban đêm.

Bãi sàng cát này huy động nhiều xe xúc đất cát, hoạt động cả ngày và ban đêm với khối lượng cát khổng lồ. Sau khi sàng cát, nước bẩn được đổ trực tiếp xuống dòng sông Buông, khiến cho vùng hạ lưu con sông này hiện lên màu trắng đục. Nhiều người dân sống xung quanh khu vực sông Buông bức xúc cho biết, vẫn không thể dùng nước sông Buông để tưới hoa màu được.

Hoạt động  trái phép công khai ban ngày sàng cát và xả nước thải bẩn xuống sông Buông, ngày 16/1/2022

Ông N.T.T sống khu vực sông Buông, phản ánh: “Tháng 11/2021 lãnh đạo TP Biên Hòa đã chỉ đạo lực lượng thanh tra của TP này kiểm tra, xử lý các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan trong việc gây ô nhiễm nguồn nước sông Buông tại phường Phước Tân.

Tưởng đâu mọi việc đã yên, không ngờ nay các doanh nghiệp lại tiếp tục hoạt động trở lại, xem thường chính quyền và pháp luật”.

Hoạt động trái phép ban đêm sàng cát và xả thải chất bẩn gây ô nhiễm sông Buông,  có người canh gác cẩn thận nhằm đối phó cơ quan chức năng khi bị kiểm tra phát h
Hoạt động trái phép ban đêm sàng cát và xả thải chất bẩn gây ô nhiễm sông Buông,  có người canh gác cẩn thận nhằm đối phó cơ quan chức năng khi bị kiểm tra phát h
Trao đổi với phóng viên về vụ việc các cơ sở kinh doanh bất chấp chỉ đạo của UBND TP Biên Hòa, ông Nguyễn Hữu Nguyên - Chủ tịch UBND TP Biên Hòa cho biết: “Sao lại có sự lũng đoạn đến thế, chúng tôi vừa xử lý và phạt rất nặng 300 triệu đồng đối với các cơ sở vi phạm gây ô nhiễm môi trường xả nước thải xuống sông Buông. Vì thu lại lợi nhuận quá cao mà các doanh nghiệp bất chấp tất cả. Tôi sẽ cho lực lượng vào cuộc xử lý ngay”.

Vào tháng 11/2021, sau khi xem xét báo cáo số 521/BC-UBND ngày 8/11/2021 của UBND phường Phước Tân về việc kiểm tra, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nguồn nước sông Buông, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã giao lực lượng thanh tra của TP có kế hoạch tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân, kể cả việc giám sát và báo cáo không trung thực, nếu có, của các đơn vị quản lý Nhà nước được giao nhiệm vụ.

Dòng sông Buông luôn ô nhiễm một màu trắng đục, bốc mùi hôi do hoạt động sàng cát và khai thác đá tại khu vực phường Phước Tân, TP Biên Hòa.
Dòng sông Buông luôn ô nhiễm một màu trắng đục, bốc mùi hôi do hoạt động sàng cát và khai thác đá tại khu vực phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo tại buổi kiểm tra đột xuất của lãnh đạo UBND TP Biên Hòa ngày 30/3/2021 về việc xử lý dứt điểm hành vi gây ô nhiễm môi trường và nước sông Buông, UBND phường Phước Tân đã tiến hành kiểm tra 7 cơ sở, công ty hoạt động rửa cát, đá gây ô nhiễm; thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Biên Hòa trong lĩnh vực môi trường.

Qua công tác kiểm tra 7 cơ sở, thì có 2/7 cơ sở không chấp hành việc đình chỉ hoạt động theo quyết định. Có 7/7 cơ sở không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả lập thủ tục về môi trường và giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Có 6/7 trường hợp đã chấp hành nộp phạt theo quyết định của UBND TP Biên Hòa, riêng Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu cát đá Chuẩn chưa đến làm việc với UBND phường Phước Tân dù đã được mời 2 lần, đồng thời chưa nộp phạt.

Công ty cổ phần tài nguyên Toàn Cầu Minh qua kiểm tra đầu tháng 11/2021, vẫn cố tình hoạt động, không chấp hành việc đình chỉ hoạt động 9 tháng theo quyết định của UBND TP Biên Hòa. Do đó, UBND phường Phước Tân buộc thực hiện việc tạm giữ tang vật, phương tiện.

UBND phường Phước Tân kiến nghị UBND TP Biên Hòa chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp, hướng dẫn UBND phường tiếp tục xử lý các trường hợp không chấp hành việc đình chỉ nêu trên và có biện pháp xử lý các tang vật, phương tiện đang được UBND phường tạm giữ theo đúng quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần