Đồng Nai: Chuẩn bị xét xử vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

Trương Hiệu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/10, TAND tỉnh Đồng Nai ra thông cáo báo chí về thời gian xét xử sơ thẩm vụ án Đào Ngọc Viễn cùng 73 bị cáo khác đã bị Viện KSND tỉnh này truy tố về tội buôn lậu 200 triệu lít xăng giả và nhận hối lộ.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường tàu chở xăng giả.
Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường tàu chở xăng giả.

Cụ thể, TAND Đồng Nai sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án trên vào ngày 25/10/2022, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai. Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm 2 thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường tàu chở xăng giả.
Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường tàu chở xăng giả.

Phiên xét xử vụ án này dự kiến kéo dài từ 45 đến 60 ngày. Có 74 bị cáo hầu tòa; 53 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 81 luật sư; 43 người làm chứng.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, Phan Thanh Hữu bàn bạc với Đào Ngọc Viễn về việc hùn vốn để buôn lậu xăng dầu. Để thực hiện, hai đối tượng trên cùng Phạm Hùng Cường (ngụ Hải Phòng), Phùng Danh Thoại (hàm Đại tá, Trưởng Phòng xăng dầu Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) và một đối tượng tên Trọng (chưa rõ lai lịch) góp tổng số vốn là 53,4 tỷ đồng để mua xăng lậu từ một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, đưa về Việt Nam tiêu thụ. Lợi nhuận thu được, Hữu hưởng 40%, còn Viễn, Cường, Thoại được hưởng 60%.

Nhờ Viễn giới thiệu, Hữu liên hệ với chủ hàng, thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Sau đó, Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng tải 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do đợi lệnh. Khi có thông báo, các tàu này sẽ vào cảng, liên lạc với đại lý để nhận hàng.

Khi các tàu nhận hàng xong về đến vùng biển Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa 3 tàu Nhật Minh ra nhận hàng, chở về khu vực sông Hậu thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long. Do xăng nhập lậu màu trắng, Hữu mua bột màu và dung môi cho nhân viên đưa lên tàu pha chế thành màu vàng nhạt (giống xăng trong nước).

Tiếp đó, xăng sẽ được giao hàng cho đồng phạm, trong đó có Nguyễn Hữu Tứ. Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu cùng các bị can đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng hơn 200 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng lợi hơn 105 tỷ đồng.

Công án lấy mẫu xăng giả từ một cây xăng sau khi  xăng được bán ra thị trường.
Công án lấy mẫu xăng giả từ một cây xăng sau khi  xăng được bán ra thị trường.

Để đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, Hữu đã sử dụng pháp nhân công ty TNHH Hải Minh Nhật, lập hợp đồng khống nhận vận chuyển xăng cho công ty Phan Lê Hoàng Anh do Hữu làm Giám đốc. Hữu còn thỏa thuận với Nguyễn Hữu Tứ, Lê Thanh Trung (Giám đốc công ty Tây Nam) sử dụng chứng từ nhập khẩu xăng của công ty Tây Nam xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Cũng theo cáo trạng, bị can Ngô Văn Thụy (thời điểm bấy giờ là Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan) được giao nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận vào Nam. Quá trình kiểm soát, Thụy phát hiện có các tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam nên tổ chức bắt giữ. Lúc này, Tứ đã báo cho Hữu biết. Hữu yêu cầu Tứ tìm mọi cách tiếp cận, gặp gỡ Ngô Văn Thụy để nhờ "giúp đỡ". Ngô Văn Thụy đã nhận hàng trăm triệu đồng của nhóm buôn lậu để không tiếp tục kế hoạch bắt giữ.