DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai: Đề nghị truy tố băng nhóm chuyên lừa đảo phụ nữ trên mạng xã hội

TÂN TIẾN
25-09-2021 16:12
Kinhtedothi - Trong 6 đối tượng bị đề nghị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", có 3 người Việt Nam. Thủ đoạn của băng nhóm này lên mạng xã hội làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam, hứa hẹn tặng quà có giá trị lớn. Khi nạn nhân chuyển tiền để nhận quà thì bị chiếm đoạt.
Tin liên quan
Ngày 25/9, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố 6 đối tượng (có 3 người nước ngoài thuộc các nước châu Phi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 Các bị can, từ trái sang: Diallo Micheal, Agada Samuel, Cáp Xuân Thùy, Bùi Thị Nghi. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Sáu đối tượng gồm: Diallo Micheal (SN 1993, quốc tịch Guinea), Agada Samuel (SN 1994) và Ezegbogu Francico Emeka (SN 1993, cả hai cùng quốc tịch Nigeria), cả ba cùng tạm trú tại TP Hồ Chí Minh; Bùi Thị Nghi (SN 1992), Cáp Xuân Thùy (SN 1999, cả hai cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Hương, ngụ tỉnh Bình Dương.
Nhóm đối tượng nêu trên cấu kết với nhau rồi làm quen các phụ nữ người Việt qua mạng xã hội. Nhóm người nước ngoài hứa tặng quà có giá trị lớn, khi các nạn nhân chuyển tiền để được nhận quà, các đối tượng chiếm đoạt.
Để có tài khoản, 3 đối tượng nước ngoài móc nối với một số người Việt ra ngân hàng mở tài khoản, đăng ký thẻ visa ngân hàng. Sau khi các bị hại chuyển tiền vào, nhóm đối tượng người Việt rút tiền đưa cho nhóm người nước ngoài và được trả 3% trên tổng số tiền lừa được.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai thu giữ được hàng trăm thẻ ngân hàng, giấy chuyển tiền, tài liệu, tang vật liên quan do các đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhiều bị hại cho đến nay không thể lấy lại số tiền đã chuyển cho nhóm lừa đảo nêu trên.
Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân cần cảnh giác đối với các đối tượng người nước ngoài chủ động làm quen trên các mạng xã hội với mục đích tặng quà. Khi nhận thấy có dấu hiệu bị lừa, cần liên hệ cơ quan công an gần nhất để trình báo, tránh tình trạng bị lừa đảo.