Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đồng Nai: Dofico "ôm" hàng nghìn ha đất rồi bỏ hoang, giờ đề nghị trả lại

Kinhtedothi - Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) cho biết, khu 3D (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) rộng 522ha, thuộc dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico tại huyện Xuân Lộc hiện đang thanh lý dự án và có đề xuất được trả lại đất cho Nhà nước.

Đoàn giám sát đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai vừa thực hiện giám sát tại Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico - một trong 3 doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý số vốn, đất đai lớn nhất tỉnh Đồng Nai) về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty Nhà nước giai đoạn 2019-2021.

Đoàn giám sát đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai thực hiện buổi giám sát tại Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) ngày 28/7/2022.

Tại buổi giám sát, đoàn giám sát đề nghị Dofico cần tự rà soát lại, làm rõ việc sử dụng nguồn vốn so với lợi nhuận mang lại đã hiệu quả hay chưa. Đối với các khu đất công mà các công ty thành viên không sử dụng nữa thì có phương án xử lý thích hợp, đúng quy định hiện hành. Đoàn giám sát cũng quan tâm đến những hạn chế về quản lý đất đai của Dofico, trong đó có dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico - dự án có diện tích thu hồi rất lớn nhưng chậm triển khai.

Đại diện Dofico cho biết, về vấn đề sử dụng đất đai tại dự án Khu Liên hợp công nông nghiệp Dofico. Cụ thể dự án này chia thành 4 vị trí: 3A, 3B, 3C, 3D. Tại vị trí 3A ở xã Xuân Thành (huyện Xuân Lộc) có diện tích hơn 188ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, hơn 175ha đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đã cho 5 nhà đầu tư trong nước thuê đất chăn nuôi, trồng trọt và tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Còn vị trí 3B, 3C ở xã Xuân Tâm, Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) có diện tích gần 690ha, hiện đã bồi thường giải phóng mặt bằng gần 570ha nhưng không liền thửa nên doanh nghiệp không thể triển khai dự án.

Khu 3D thuộc địa bàn xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) rộng 522ha, hiện bồi thường giải phóng mặt bằng được gần 100ha. Quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, một số khu vực thu hồi đất đã lâu nhưng không triển khai do không thu hút được nhà đầu tư.

"Đây là dự án có diện tích thu hồi rất lớn nhưng chậm triển khai, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, ở nhiều khu vực, Dofico đang thanh lý dự án, và có đề xuất được trả lại đất cho Nhà nước", đại diện Dofico cho biết.

Ông Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Dofico phải rà soát lại phương án sử dụng đất, thực hiện các bước trong cổ phần hóa, thoái vốn phải đúng quy trình, quy định của phát luật. Đồng thời, phải phối hợp với các sở, ngành triển khai nhanh thủ tục để cổ phần hóa và thoái vốn.

Được biết, Dofico hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Dofico có 18 đơn vị thành viên gồm: công ty mẹ, 2 công ty TNHH MTV 100% vốn của Tổng công ty, 5 công ty cổ phần có tỷ lệ vốn Tổng công ty trên 50%, 9 công ty liên doanh, liên kết và 1 công ty đầu tư tài chính. Vốn điều lệ theo giấy đăng ký kinh doanh là hơn 3,4 nghìn tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2019-2021, tổng doanh thu bình quân hàng năm đạt hơn 1,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 308 tỷ đồng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kinh tế Việt Nam 2026: Tăng trưởng cao và phép thử về nền tảng, thực thi

Kinh tế Việt Nam 2026: Tăng trưởng cao và phép thử về nền tảng, thực thi

04 Jan, 04:13 PM

Năm 2025 khép lại với bức tranh kinh tế Việt Nam tương đối ổn định trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thách thức cốt lõi của giai đoạn tới không nằm ở con số tăng trưởng, mà ở nền tảng tạo ra tăng trưởng và năng lực thực thi chính sách khi Việt Nam bước vào năm 2026 với những mục tiêu cao hơn.

Xuất nhập khẩu sôi động những ngày đầu năm 2026

Xuất nhập khẩu sôi động những ngày đầu năm 2026

04 Jan, 03:48 PM

Kinhtedothi - Ngay trong ngày đầu năm 2026, dòng chảy hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã tạo nên “bức tranh” giao thương sôi động, báo hiệu một năm mới nhiều kỳ vọng đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nghỉ Tết Dương lịch, du lịch Hà Nội đón 560.000 lượt khách

Nghỉ Tết Dương lịch, du lịch Hà Nội đón 560.000 lượt khách

04 Jan, 02:49 PM

Kinhtedothi- Ngày 4/1, Sở Du lịch Hà Nội thông tin trong 4 ngày nghỉ lễ, ngành du lịch Thủ đô đón khoảng 560.000 lượt khách, tăng khoảng 250% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 110.000 lượt, tăng khoảng 287%; khách du lịch nội địa đạt khoảng 450.000 lượt, tăng khoảng 241%.

Kinh tế Hà Nội bứt phá, khơi thông thông động lực tăng trưởng

Kinh tế Hà Nội bứt phá, khơi thông thông động lực tăng trưởng

04 Jan, 02:47 PM

Kinhtedothi- Kinh tế Hà Nội đang tăng trưởng mạnh mẽ, với GRDP năm 2025 tăng 8,16%, quy mô nền kinh tế đạt 69 tỷ USD, lớn thứ 2 cả nước. Thu ngân sách vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, thu hút FDI cao… Kết quả này cho thấy Hà Nội đã vượt qua giai đoạn khó khăn bằng sự linh hoạt trong điều hành, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và tinh thần thích ứng mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ