Kinhtedothi - Tối ngày 15/5/2024, lãnh đạo huyện Trảng Bom (Đồng Nai) xác nhận trên địa bàn xảy ra sự việc gần 100 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (đóng tại khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom) có dấu hiệu nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh đa cua.
Theo đó có khoảng 500 công nhân của công ty đã ăn món bánh đa cua. Sau khi ăn, gần 100 người xảy ra nôn ói, đau bụng. Tất cả số công nhân này được kịp thời đưa đến Trung tâm y tế huyện Trảng Bom để khám và điều trị.
Nhiều công nhân bị đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh đa cua
Trao đối với phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Đức Phước - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho biết, các công nhân cho biết họ đã ăn bánh đa cua vào buổi chiều cùng ngày tại công ty, sau đó thì xuất hiện các biểu hiện nôn ói, đau bụng buộc phải nhập viện.
"Qua các triệu chứng của công nhân, chúng tôi nghi ngờ họ bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn cần lấy mẫu để xác minh nguyên nhân cụ thể về những ca nghi ngộ độc này", ông Phước nói.
Được biết, công ty TNHH Dechang Việt Nam đóng tại khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom và có trên 1.000 công nhân lao động. Đây là một trong những công ty sản xuất đồ điện dân dụng, được thành lập vào năm 2019.
Được biết, đầu tháng 5/2024 trên địa bàn thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cũng vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải bánh mì kém chất lượng, khiến hơn 500 người phải nhập viện điều trị.
Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong năm 2023 toàn tỉnh Đồng Nai đã cấp 775 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh có hơn 24,6 ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Sản phẩm được kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng chưa cao; sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng chưa đồng đều, thiếu ổn định; vi phạm về an toàn thực phẩm tuy giảm nhưng mức độ phức tạp ngày càng cao…
Kinhtedothi - Ngày 1/5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có Công văn số 678/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Đồng Nai về việc tập trung cấp cứu, điều trị cho người bị nạn tại tỉnh Đồng Nai.
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đồng thời đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Kinhtedothi - Chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh làm hơn 560 người phải nhập viện điều trị.
Kinhtedothi - Ngày 25/4, Phòng Y tế TP Đà Lạt (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho hơn 800 người trực tiếp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn TP Đà Lạt năm 2025.
Nếu trong con cá có chứa chất độc hại, cá sống trong môi trường ô nhiễm, cá bị ươn, hỏng sẽ là những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi chẳng may ăn phải.
Nấm kim châm là món ăn ngon, có giá thành rẻ và cũng rất dễ bị tẩm hóa chất. Để lựa chọn thực phẩm an toàn, bạn cần hết sức lưu ý đến màu sắc cũng như mùi vị.
Kinhtedothi - Mới đây, đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả nhắm tới người bị tiểu đường, suy thận, trẻ em và phụ nữ có thai bị phanh phui khiến nhiều người tiêu dùng bàng hoàng.
Kinhtedothi - Mùa xuân là thời điểm ở miền Bắc, miền Trung mưa ẩm, các loài nấm mọc lên, trong đó có nhiều nấm độc. Mặc dù được cảnh báo nhiều, song vẫn có nhiều người bị ngộ độc do hái nấm hoang dại về ăn.