Đồng Nai họp khẩn vì phát hiện ca F1 tại Khu công nghiệp Amata Biên Hòa

TRƯƠNG HIỆU
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 8/6/2021, lãnh đạoTP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã họp khẩn liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại Công ty Tommbow (thuộc khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa). Ngành y tế tỉnh Đồng Nai xác định được 850 công nhân của công ty liên quan đến ca F1 này. Hiện nay, có 27 trường hợp nhân viên văn phòng và quản lý của công ty (trong đó có 7 chuyên gia người Nhật) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, bà N.T.T.D (32 tuổi, ngụ tại khu phố 6, phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), là trưởng một bộ phận kiểm kê tại Công ty Tommbow, (đóng tại lô 514 đường 13 khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa). Bà D có chồng là ông H.Đ.T.V, ngụ cùng nhà tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chính Minh. Ông V chồng của bà D đã có kết quả dương tính với Covid-19 lức 12 giờ 30 ngày 7/62021.
 Lãnh đạo TP Biên Hòa cùng các cơ quan chức năng tại cuộc họp khẩn ngày 8/6/2021
Ngày 30/5/2021, ông V được công ty nơi anh làm việc ở TP Hồ Chí Minh khuyến cáo ở nhà để cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Đến chiều 3/6/2021, ông V được công ty thông báo thuộc diện F2, cần cách ly y tế tại nhà. Đến ngày 4/6, ông V được thông báo thuộc diện F1 nên được đưa đi cách ly tập trung.
Trong khi đó, bà D ngày 3/6 xuống TP Biên Hòa (tại nhà 305/1/52 tổ 12, ấp Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hòa). Ngày 4/6/2021, bà D làm việc tại công ty ở khu công nghiệp Amata, đến tối về nhà tại TP Thủ Đức và làm việc tại nhà cho đến nay.
Bà D đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Do tính chất công việc nên trong quá trình làm việc tại công ty, bà D tiếp xúc với tất cả các dây chuyền làm việc tại công ty.
Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Duy Tân-Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của thành phố đã điều tra, truy vết được 27 trường hợp F2 tiếp xúc gần với bà D. Hiện tại cả 27 nhân viên văn phòng, quản lý đang đang được cách ly tại công ty, đến sáng ngày 8/6/2021, những người này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Ngành y tế tỉnh Đồng Nai đã xác định được hơn 850 công nhân có tiếp xúc và liên quan đến ca F1với bà D đã được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm và hiện nay số công nhân này đã cho về nhà. Hiện nay ngành y tế tỉnh đang tiếp tục truy vế các người tiếp xúc khác với bà D.
TP Biên Hòa đã thông báo đến trạm y tế các xã, phường nơi các F2 sinh sống để các F2 khai báo y tế và hướng dẫn cách ly tại nhà. Trong ngày 7/6/2021 Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa đã thực hiện phun hóa chất khử trùng toàn bộ công ty với tổng diện tích khoảng 11 ngàn m2. Bố trí lực lượng công an, quân sự kiểm soát không cho người ra, vào công ty.
Ông Bạch Thái Bình-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, chồng bà D có nguy cơ nhiễm bệnh từ trước ngày 30/5. Do đó, nguy cơ nhiễm bệnh của bà D rất cao. Hiện nay bà D chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng các lực lượng chức năng của TP Biên Hòa cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch như tình huống đã có ca nhiễm bệnh.
Ông Bạch Thái Bình cũng đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai tang kiểm kiểm tra, truy vế, rà soát kỹ các ca liên quan F1. Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Văn Cường-Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho rằng, không vì các trường hợp F2 mà chúng ta không làm quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19.
“Tuy nhiên, để thực hiện cách ly người lao động trong doanh nghiệp thì cần có sự đánh giá mức độ, xem xét các vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý, nguyện vọng và điều kiện của doanh nghiệp… mới đề xuất lên các cấp để thực hiện cách ly được”, ông Phạm Văn Cường nói.
Hiện nay do số lượng công nhân tại TP Biên Hòa rất lớn ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế nên Trung tâm Y tế TP Biên Hòa đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và UBND TP Biên Hòa có các hướng dẫn kịp thời, quyết liệt. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tính toán để xét nghiệm F2 xa trong vài ngày tới. Trước mắt, những công nhân liên quan đến ca F1 bà D nêu trên cần được cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe, lập danh sách những F3 liên quan.