Đồng Nai: Kiểm tra, xử lý dự án chống sạt lở nhưng gây ra sạt lở

TRƯƠNG HIỆU
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 31/3, tin từ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng đã được yêu cầu khẩn trương kiểm tra hiện trường vụ gây sạt lở “quả đồi khủng” nằm bên cạnh Quốc lộ 20 (thuộc địa bàn ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai). Đáng chú ý, vụ sạt lở này lại nằm trong khuôn khổ “Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi” do một đơn vị tư nhân thực hiện.

Những ngày gần đây, người dân tại khu vực ấp Phú Lâm 3 (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai) liên tục kêu ca khổ sở vì hiện trường khai thác đất đồi để thực hiện dự án. Thực tế, tại đây trong tháng 3/2021 vừa xảy ra sự cố sau cơn mưa trái mùa, đất từ trên ngọn đồi cao đang bị khai thác múc đất nham nhở đã sạt lở, tràn xuống Quốc lộ 20.
Thực trạng này đã khiến cho người dân lưu thông cùng phương tiện xe cộ đi qua đây bị ảnh hưởng. Thậm chí người đi đường đã bị đất sạt, gây ra tai nạn khi lưu thông qua đoạn đường này. Lực lượng chức năng địa phương phải túc trực xử lý làm sạch đất trôi xuống đường hết sức vất vả.
 Hiện trường thi công công trình dự án chống sạt lở nhưng gây ra sạt lở vào tháng 2/2021
Dự án xử lý tạm thời đất đồi sạt lở
Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại huyện Tân Phú do Công ty TNHH Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư. Theo phê duyệt của UBND tỉnh Đồng Nai, mục tiêu dự án là xử lý sạt lở tạm thời đất đồi nhằm đảm bảo ổn định, an toàn tính mạng và tài sản của người dân sống trong khu vực ấp Phú Lâm 3.
Dự án này đầu tư theo hình thức xã hội hóa, tổng vốn đấu tư trên 9,5 tỷ đồng (nguồn xã hội hóa 100% vốn sở hữu của doanh nghiệp). Theo dự kiến, dự án thực hiện trong 3 năm, từ năm 2019 đến 2021. Loại cấp công trình dự án thuộc công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng chống thiên tai, sạt lở, cấp 4.
Thực tế, do ảnh hưởng bởi các quy trình thủ tục hồ sơ, khảo sát, thiết kế, cấp duyệt, thực hiện dự án… qua các cấp ngành phải chờ đợi và kéo dài, nên vào tháng 7/2020 chủ đầu tư là Công ty TNHH Minh Minh Đạt mới hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền (hơn 389 triệu đồng) để được cấp quyền khai thác khoáng sản, thực hiện dự án. Đồng cuối tháng 7/2020, công ty này báo cáo đến cơ quan chức năng và tiến hành khởi công thực hiện dự án. Như vậy, việc khởi công dự án này trễ mất hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu.
Khu vực sát chân đồi dự án có vài chục hộ dân cư sinh sống và có đất, cây trồng liên quan đến dự án. Chiều dài toàn tuyến công trình phải xử lý sạt lở là 1.000 m, được chia làm 3 đoạn (đoạn 1 dài 230m, đoạn 2 dài 310m, đoạn 3 dài 460m) và thực hiện trong 3 năm từ 2018. Từ khi thi công công trình đến thời điểm hiện nay, dự án đang thi công đến đoạn 3 và có liên quan bồi thường đến 4 hộ dân sinh sống.
Theo yêu cầu dự án, hình thức xử lý chống sạt lở tạm thời là bạt mái đồi cao, tạo taly với hệ số mái m=1,0. Cứ lên cao trên đồi 6m thì tạo 1 cơ rộng 4,0m, mỗi cơ sau khi hoàn thiện đào tạo rãnh nước mưa chạy dọc theo cơ dẫn nước về hai bên xuống chân đồi. Trên thực tế, sau khi chủ đầu tư dự án bắt đầu khai thác đất đồi để thực hiện dự án thì người dân phản ánh những bất cập về việc thi công dư án này, cũng như mối nguy hại đất đồi sạt lở xuống nhà dân và mặt đường Quốc lộ 22.
Tháng 2/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) Đồng Nai (đơn vị được UBND tỉnh giao trách nhiệm chủ trì phối hợp các sở ngành liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế dự án) đã phối hợp với UBND huyện Tân Phú và Công ty TNHH Minh Minh Đạt tổ chức kiểm tra hiện trường Dự án Chống sạt lở đồi Phú Sơn.
Kết quả kiểm tra cho thấy, các biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt: đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế và có 1 máy đào đang đào sâu vào chân đồi, cách mép đường Quốc lộ 20 khoảng 39m.
 Hiện trường thời điểm tháng 2/2021 đơn vị thị công đào đất để tìm đường lên cao ngọn đồi tạo Taluy giật bậc cấp xuống thấp, nhưng khi mới thực hiện đất đã bị tụt xuống tràn ra quốc lộ 20
Chủ đầu tư chưa có đơn vị tư vấn giám sát thi công. Đơn vị giám sát chưa bố trí người bám sát hiện trường, chưa cắm mốc theo thiết kế được duyệt. Chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công. Chưa bố trí người hướng dẫn giao thông trong quá trình vận chuyển đất. Chưa cắm biển báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao mà chưa triển khai thi công.
Báo cáo kiểm tra thể hiện rõ, khối lượng thi công mà dự án đã xử lý khoảng 10.000/198.639 m3 (theo báo cáo của đơn vị thi công). Tính đến thời điểm hiện tại (thời hạn thi công trong 3 năm: 2019-2021), chủ đầu tư chỉ đạt hơn 5% tổng khối lượng phải làm.
Sở đề nghị UBND huyện Tân Phú theo dõi, đôn đốc, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty TNHH Minh Minh Đạt, cho ngừng thi công ngay khi phát hiện thấy không bảo đảm an toàn trong quá trình thi công; kịp thời xử lý những sai phạm, phát sinh vướng mắc bảo đảm thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Trong khi đó, hiện trạng công trình đã được đơn vị thi công đào đất từ chân đồi vào sâu và tạo ra một vách thẳng đứng cao hơn 20m. Nhìn từ ngoài vào ngọn đồi để lộ vách trống nham nhở. Trước thực trạng đó, ngày 30/3/2021 ông Nguyễn Hữu Ký - Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho biết, huyện đã yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt tạm dừng thi công, tiếp tục mời Sở NN&PTNT Đồng Nai về kiểm tra, lên phương án xử lý phù hợp.
Xử lý vạt thấp ngọn đồi, đảm bảo an toàn
Ngày 31/3/2021, trao đổi thông tin với chúng tôi, ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Đồng Nai cho biết, trước đó, ngày 1/3/2021 cơ quan này đã có văn bản gửi huyện Tân Phú và Công ty Minh Minh Đạt.
Theo đó, Sở NN&PTNT cảnh báo và đề nghị công ty Minh Minh Đạt: Kiểm tra, rà soát, ngừng ngay việc đào đất ở chân đồi, ưu tiên xử lý gấp công tác bạt mái. Tạo cơ tại các vị trí đã thi công chưa phù hợp theo thiết kế được duyệt, để bảo đảm an toàn trong quá trình thi công và tránh sạt lở tiếp khi có mưa, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực dự án. Công việc này phải thực hiện xong trước ngày 30/4/2021.
 Hiện trường đơn vị thi công nỗ lực vạt ngọn đồi cao để tạo ra Taluy bậc cấp thấp dần đảm bảo an toàn sạt lở khi mùa mưa đang đến gần
“Trước hết, tôi cho rằng Công ty TNHH Minh Minh Đạt thi công để xảy ra sự việc này là do không thực hiện theo bản thiết kế của dự án. Hiện nay, việc dừng thì công hay làm gì thì làm, nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu họ nhanh chóng tập trung giật cấp hạ thấp phần đất đã đào cao ở ngọn đồi, tạo ra các cấp hạ thấp đồi để đảm bảo an toàn khi mùa mưa sắp đến”, ông Trần Đình Minh nhấn mạnh.
Giải thích về công trình ngọn đồi khủng đang bị đào nham nhở trên, đại diện Công ty TNHH Minh Minh Đạt cho biết, ban đầu, công ty này chỉ lo thực hiện công trình. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện công trình gặp một số vướng mắc. Mặt bằng ngọn đồi cao mà không có lối đi lên, khi muốn khai thác phải lấy đất ở chân đồi để tạo ra mặt bằng, từ đó mới có con đường đi lên ngọn đồi cao. Sau đó mới làm Taluy bạt cấp được. Tuy nhiên quá trình làm thì gặp đất kết cấu rất mềm, nên phải lấy đất tạo mặt bằng phía dưới chân đồi rồi nâng cao dần lên, chứ không đất đồi sẽ sạt xuống
Hiện trường ngày 31/3/2021, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục thi công ngọn đồi, không đưa đất ra ngoài hiện trường. Trước mắt đơn vị thi công đang tập trung vạt ngọn đồi, tạo ra bậc cấp hạ thấp độ cao ngọn đồi xuống, để đảm bảo an toàn khi mùa mưa sắp tới. Công ty đã cho nhân viên túc trực suốt ngày đêm, bắt đèn cảnh báo.
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần