DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai lên kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà với 4 huyện và thành phố

Trương Hiệu
19-07-2021 19:14
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai vừa lên kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh. Theo đó, phạm vi triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà trên địa bàn các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, TP Biên Hòa và TP Long Khánh. Thời gian triển khai thí điểm từ 20/7 đến 23/8/2021.
 Người dân Đồng Nai trong vùng phong tỏa, cách ly Covid-19.
Kế hoạch nhằm mục đích chủ động giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh trong tình hình các trường hợp F1 tăng cao. Giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do không phải tiếp xúc với những F1 khác trong cơ sở cách ly y tế tập trung. 
Đối tượng gồm những người tiếp xúc gần với ca bệnh được xác định là F1. Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà. Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà. Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm Realtime PCR vào ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, có nguyện vọng được chuyển về cách ly tại nhà. 
Thời gian cách ly tại nhà là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau khi rời khỏi cơ sở cách ly tập trung. Sau cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.
Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với việc cách ly là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.
Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”. Có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.
Đối với phòng cách ly đáp ứng các yêu cầu: có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.
Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.
Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.
Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.