DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai: Những lao động tự do đầu tiên được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ

TRƯƠNG HIỆU
04-08-2021 22:19
Kinhtedothi - Chiều 4/8, UBND phường Quang Vinh (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã trao tiền hỗ trợ cho nhiều lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Tin liên quan
  • Niềm vui của hơn 1.200 công nhân ở Đồng Nai được về quê tránh dịch Niềm vui của hơn 1.200 công nhân ở Đồng Nai được về quê tránh dịch
Đây là địa phương đầu tiên thực hiện sớm nhất các thủ tục để trình lên UBND TP Biên Hòa xét duyệt chế độ, hỗ trợ kịp thời cho người lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn.
 Người lao động tự do tại TP Biên Hòa nhận tiền 1,5 triệu đồng/người hỗ trợ một lần theo Nghị quyết theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ
Cụ thể, có trên 60 người dân làm các nghề bán buôn nhỏ, làm thuê, giúp việc nhà, chạy xe ôm, bán vé số… trên địa bàn (khu phố 1, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) được nhận hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người.
Bà Nguyễn Thị Thuận (ngụ ở 109/30/11 khu phố 1, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) sau khi nhận được 1,5 triệu đồng, vui vẻ cho biết: “Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra tôi không bán bánh mì được. Tôi thấy các cán bộ phường Quang Vinh đã thực hiện thủ tục để cho tôi được nhận tiền hỗ trợ rất nhanh gọn. Số tiền này sẽ giúp cho gia đình tôi xoay trở phần nào trong thời gian sắp tới”.
Ông Lê Thanh Hải - Trưởng khu phố 1 (phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) cho biết, đây là đợt đầu tiên người lao động tự do cư ngụ trên địa bàn được nhận khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó có cả những người không có hộ khẩu trên địa bàn vẫn được đưa vào danh sách để xét duyệt hỗ trợ.
“Từ khi khu phố chúng tôi triển khai rà soát và lên danh sách, đến khi người dân được nhận tiền diễn ra trong vòng một tuần. Chúng tôi phải thực hiện rà soát nhanh nhiều người dân trong điều kiện bị cách ly, hướng dẫn họ khai báo chính xác thông tin, tuân thủ 5K nghiêm ngặt…” - ông Hải nói.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, hiện còn khoảng gần 200 người lao động tự do trên địa bàn khu phố đang được tiếp tục lên danh sách trình TP Biên Hòa xét duyệt. Khó khăn nhất trong quá trình lên danh sách là người dân đang ở trong vùng cách ly. Nhiều người không nắm rõ thủ tục nên khai sai hồ sơ về tên tuổi, địa chỉ, số CMND, số điện thoại…
Được biết, để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó sở này đang đẩy nhanh tiến độ cập nhật danh sách, trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt để hỗ trợ kịp thời cho người lao động. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 30.00 lao động tự do được nhận hỗ trợ với số tiền khoảng 45 tỷ đồng.
 Những người lao động tự do được nhận tiền hỗ trợ sớm nhất tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa
Nguồn kinh phí hỗ trợ người lao động được sử dụng từ ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Nghị quyết số 68/NQ-CP và các nguồn lực huy động khác. UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND các huyện, thành phố trực thuộc chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp các đơn vị liên quan chi trả kịp thời, đúng đối tượng, kiểm tra, rà soát đảm bảo việc chi trả công khai, minh bạch, không để trùng lặp.
Tuy nhiên, theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, việc tập hợp danh sách, hỗ trợ người lao động năm nay khó khăn hơn do số lượng phường, xã nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế tương đối nhiều, người dân khó khăn trong việc di chuyển để đăng ký hỗ trợ. Các địa phương đã phải đi tận nơi rà soát, tổng hợp hồ sơ hỗ trợ cho các đối tượng, nên công tác cập nhật danh sách chậm, có sự ảnh hưởng đến tiến độ trong quá trình thực hiện.
Trước tình hình đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến độ, rà soát và trình danh sách lên UBND tỉnh để kịp thời xét duyệt, chi trả cho người lao động.