Đồng Nai phải sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến ngày 19/7, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1.190 ca mắc Covid-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP Biên Hòa với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154, huyện Nhơn Trạch 153, huyện Thống Nhất 141 ca. Tình hình diễn biến dịch còn rất phức tạp và khó lường.

TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai đã trao đổi xung quanh công tác chống dịch tại địa phương này.
 TS Nguyễn Đức Sơn (thứ hai phải sang) cùng tổ công tac kiểm tra điểm phong tỏa tại TP Biên Hòa.

Thưa ông, số ca mắc Covid-19 của Đồng Nai vẫn tiếp tục tăng, điều đó nói lên điều gì?

- Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày kể từ 0h00 ngày 09/7/2021. Trong khoảng thời gian này, người dân Đồng Nai phải cùng đồng lòng với chính quyền hạn chế ra đường, thực hiện tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Đồng Nai có số lượng KCN và công nhân rất lớn, khoảng 1,2 triệu người lao động. Do đó, chống dịch tại Đồng Nai có những nét đặc thù riêng.

Các ca mắc Covid-19 của tỉnh này hiện đang tập trung chủ yếu tại các khu phong tỏa, khu cách ly và ổ dịch tại Công ty Changsin.

Tuy nhiên vẫn phát hiện những ca mới liên quan đến các khu vực chợ và các ổ dịch đã phát hiện đã phát hiện trước đó. Chúng tôi nhận định, các khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm lan rộng.

Ghi nhận trong ngày 18/7, xuất hiện một số ca mắc mới trong doanh nghiệp qua xét nghiệm sàng lọc chứng tỏ vẫn có khả năng có nhiều F0 đang tồn tại trong cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD), có nguy cơ lây nhiễm cao trong những khu vực này và cộng đồng.

Số F1 được cách ly trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 3.016 trường hợp, trong thời gian tới số lượng này sẽ tăng. Tổ công tác đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh tiếp tục triển khai các khu cách ly mới, đảm bảo các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có sức chứa từ 5.000 đến 10.000 người.

Như vậy, điều lo lắng vẫn là chống dịch trong các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp vẫn đang là thách thức, ông cho biết tại Đồng Nai được thực hiện ra sao?

- Thành viên của tổ công tác Bộ Y tế đã liên tục có những chuyến đi kiểm tra duy trì vừa sản xuất, vừa chống dịch. Có những doanh nghiệp làm rất tot, nhưng cũng có nơi chưa tốt. Đơn cử, Công ty TNHH Samtec, KCN Long Thành đang bố trí 570 người lao động ở lại. Chúng tôi đã khuyến cáo công ty giảm mật độ lều ở của công nhân để tránh lây nhiễm chéo, tại khu vực nhà ăn bàn ăn đã được lắp vách ngăn, tuy nhiên khoảng cách bàn vẫn khá sát, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa những người ngồi ăn…

Đánh giá tổng thể, các doanh nghiệp trong KCN của Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực vừa đảm bảo sản xuất, vừa an toàn. Nhưng chúng tôi luôn cảnh báo đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh không được chủ quan và phải liên tục giám sát hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất nhưng phải an toàn.
 

Số ca mắc Covid-19 được dự báo trong những ngày tới tiếp tục tăng đồng nghĩa sẽ có thể xuất hiện những bệnh nhân nặng. Năng lực điều trị của Đồng Nai ra sao, thưa ông?

- Các bệnh viện của Đồng Nai đang điều trị 871 ca Covid-19. Số bệnh nhân nặng được điều trị tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Thống Nhất tính đến tối ngày 17/7 là 22 trường hợp, một số bệnh nhân này đang phải thở máy. Nhận định đánh giá của bộ phận điều trị trong những ngày tới số lượng bệnh nhân nhập viện tại các trung tâm ICU sẽ tăng lên. Đồng Nai cần cấp bách chuẩn bị nhân lực, vật lực cho các tình huống xấu có thể xảy ra.

15 thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai tăng cường vừa trực tiếp tham gia điều trị, vừa đào tạo cho cán bộ y tế ở các bệnh viện dã chiến để cố gắng tầm soát thật tốt ở tuyến dưới, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng.

Qua ghi nhận thực tế, việc lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả của Đồng Nai vẫn còn chậm. Ông cho biết, sẽ phải làm gì để thúc đẩy việc này?

- Giám sát các phòng xét nghiệm trên địa bàn Đồng Nai hiện nay cho thấy năng lực xét nghiệm RT-PCR của cả tỉnh hiện chỉ đạt 3.000 đến 5.000 mẫu đơn/ngày trong khi đó lượng mẫu cần xét nghiệm khẳng định đang ngày rất nhiều. Chúng tôi đã đề nghị cần phải gấp rút bổ sung thêm các 3 hệ thống máy RT-PCR, đồng thời tiếp tục đào tạo nhân lực để đáp ứng công tác xét nghiệm nhanh và kịp thời.

Dự báo tình hình dịch ở Đồng Nai trong những ngày tới sẽ ra sao, thưa ông?

- Những ngày gần đây, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca dương tính mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa bàn trong tỉnh. Nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, nếu không quyết liệt. Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ số tử vong tăng, gây áp lực cho các khu điều trị và khu cách ly.

Các lực lượng chức năng của tỉnh phải tiếp tục tập trung truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin và các ổ dịch khác; tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp, khu nhà trọ, chợ.

Bên cạnh đó, xem xét triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị trong điều kiện nhân lực ngành y tế đang bị dàn mỏng. Triển khai việc cách ly F1 tại nhà vì số lượng F1 ngày càng đông trong khi các khu cách ly tập trung còn hạn chế.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần