DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai sắp đưa tiếp công dân Đắk Lắk về quê

Trương Hiệu
17-08-2021 23:00
Kinhtedothi - Theo thống kê sơ bộ, tại tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng hơn 1.400 công dân của tỉnh Đắk Lắk, thuộc nhóm đối tượng đặc biệt khó khăn có nhu cầu trở về quê.
Tin liên quan
Ngày 17/8, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản về việc phối hợp hỗ trợ đưa công dân Đắk Lắk về địa phương. Đây là đợt thứ 2 tỉnh Đồng Nai tổ chức thực hiện đưa các công dân Đắk Lắk về quê.
Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh làm đầu mối, khẩn trương phối hợp với các sở, ngành chức năng chủ động phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk để có phương án hỗ trợ đưa công dân tỉnh Đắk Lắk đang tạm trú tại tỉnh Đồng Nai trở về địa phương.
Qua rà soát, thống kê, hiện nay có hơn 1.400 công dân của tỉnh Đắk Lắk thuộc các đối tượng đặc biệt khó khăn (người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, thăm thân nhân, công tác chưa trở về được, người khuyết tật...) đang tạm trú tại tỉnh Đồng Nai có nhu cầu trở về Đắk Lắk.
Trước đó, để chia sẻ khó khăn với tỉnh Đồng Nai và hỗ trợ người dân của tỉnh Đắk Lắk trở về địa phương theo nguyện vọng và đúng quy định, ngày 5/8/2021 UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 7328/UBND-KGVX gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đề nghị phối hợp hỗ trợ đưa công dân của tỉnh trở về địa phương.
Để đảm bảo quy định tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất và phối hợp thực hiện đưa công dân của tỉnh này về quê. Thời gian tiếp nhận dự kiến 8 giờ ngày 20/8/2021.
Đồng Nai hỗ trợ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho toàn bộ công dân (có trong danh sách) trước khi trở về. Công dân có kết quả âm tính sẽ được đưa về tỉnh Đắk Lắk. Trường hợp công dân có kết quả dương tính, UBND tỉnh Đồng Nai giao cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai quản lý, điều trị theo quy định.
Hai địa phương thống nhất bố trí địa điểm tập trung công dân, thời gian đón. Phối hợp hỗ trợ thông báo cho công dân trong danh sách biết về thời gian, địa điểm tập trung và cho phép công dân có tên trong danh sách được rời nơi tạm trú để đi đến điểm tập trung.
Chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch tại địa phương cho phép các phương tiện vận chuyển hành khách của đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk hoặc của tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiệm vụ đón công dân được ra, vào địa điểm tập trung công dân.
Hỗ trợ lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm tập trung, hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn cho công dân làm các thủ tục xét nghiệm, sắp xếp công dân, phương tiện cá nhân lên xe và giải quyết các trường hợp phát sinh khác.