Đồng Nai: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống Covid-19

Trương Hiệu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu kích hoạt tổ Covid cộng đồng, sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan phòng, chống Covid-19.

Truy vết 16 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính

Sáng 1/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Tại cuộc họp, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, tối 30/4, trước khi 344 người nhập cảnh từ Nhật Bản chuẩn bị hết cách ly tại Trường đại học An ninh Nhân dân 2, ngành Y tế thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 3 thì phát hiện 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này đã được đưa vào cách ly, theo dõi, điều trị ở Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Ngoài ra, có 60 trường hợp khác ở trong khu cách ly thuộc diện F1 của trường hợp này đã được lập danh sách và trong ngày 1/5 sẽ chuyển vào theo dõi, cách ly tại cơ sở cách ly Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai.

Ngành y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra đo nhiệt độ những người đến thăm, khám bệnh tại các cơ sở y tế 
Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hà Nam, đến 17 giờ, ngày 30/4, tỉnh Đồng Nai đã điều tra, truy vết và xử lý 16 trường hợp F1. Tất cả trường hợp này đều đang được cách ly tập trung, cách ly tại nhà, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Ngoài ra, có 22 trường hợp được xác định là F2, là những người thân của các trường hợp F1, hiện đang được cách ly tại nhà. Ngành Y tế đang tiếp tục phối hợp truy vết các đối tượng tiếp xúc với các đối tượng F2 theo nguyên tắc không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào.
Theo báo cáo của Sở Y tế, sau 33 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, đến tối ngày 29/4, Bộ Y tế ghi nhận ca bệnh số 2899 tại tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân này từ Nhật Bản về trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng. Từ ca bệnh này đã có thêm 12 người khác ở Hà Nam, Hưng Yên, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhiễm bệnh.
Tại huyện Xuân Lộc, địa phương có 1 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh Covid-19 số 2910 cho biết: Qua rà soát, có khoảng 700 người thuộc diện F2 của trường hợp này (trước đó, người này đi làm căn cước công dân tại Thị trấn Gia Ray).
Huyện Xuân Lộc đã ra văn bản dừng các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn Thị trấn Gia Ray, tích cực tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bình tĩnh phối hợp phòng chống dịch tốt. Đồng thời, tiếp tục rà soát trong số 700 trường hợp F2 có bao nhiêu trường hợp tiếp xúc gần với F1 để có hướng xử lý phù hợp.
Trong khi đó, ngày 30/4/2021, có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép đang cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú) đã trốn cách ly. Hiện Công an đang phối hợp truy tìm những đối tượng này. Ngoài ra, Công an cũng đã xác định được 2 người đàn ông ở Tuyên Quang và Bắc Giang đưa 17 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai, trong đó có 3 trường hợp đã trốn cách ly nói trên.
Đến tính thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 22 ca bệnh Covid-19. Tất cả các trường hợp đều đã được điều trị khỏi, không có trường hợp chuyển tuyến hoặc tử vong. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 467 người, cách ly tại nhà 22 người, 50 người cần theo dõi sức khỏe.
Chỉ đạo các địa phương kích hoạt lại Tổ Covid
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị tất cả các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.  Bởi nếu xuất hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng thì việc xử lý ổ dịch sẽ rất phức tạp. Tất cả mọi người cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh có văn bản triển khai đến công an từng khu phố, xóm ấp phối hợp quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, kiểm tra các cơ sở lưu trú. Yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến từng hộ gia đình nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo với chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh.
Những ai đến/đi từ vùng có dịch bệnh về hay phát hiện người lạ từ nơi khác đến địa phương phải khai báo với chính quyền địa phương. Các cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh phải tự rà soát, khai báo trung thực với cơ quan chức năng những đối tượng vào cơ sở lưu trú mà đi từ vùng dịch về hoặc có biểu hiện khai báo gian dối. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất những đối tượng nhập cảnh trái phép trà trộn vào cộng đồng và phát hiện sớm những đối tượng trốn cách ly (nếu có).
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu các địa phương phải kích hoạt lại các Tổ Covid trong cộng đồng để hoạt động hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị các khu cách ly của từng địa phương để khi có dịch bệnh đột xuất hoặc tỉnh có yêu cầu trưng dụng cơ sở cách ly của địa phương sẽ có để phục vụ.
Các địa phương cũng phải xem xét lại các kịch bản ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh để có thể triển khai ngay nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Ngành Y tế, lãnh đạo tỉnh đề nghị tiếp tục chủ động, phối hợp tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm vaccine phòng Covid-19.
Ngành Y tế kiến nghị với Bộ Y tế về nguồn vaccine để có thể tiêm cho người dân trong tỉnh sau khi tiêm cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.
Ngành GTVT có trách nhiệm kiểm soát, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải, ga tàu, bến xe… theo quy định của Bộ Y tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần