DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai: Thiết lập "vùng xanh" cho khu phố trọ giữa tâm bão Covid-19

Trương Hiệu
07-08-2021 23:01
Kinhtedothi - Từ những ngày đầu tháng 7/2021, địa bàn phường Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bắt đầu phát sinh những ca nhiễm Covid-19. Lãnh đạo UBND phường nhận định, xóm trọ người Khơ Me ở khu phố Tân Cang có thể trở thành điểm “nóng” bùng phát dịch bệnh.
Thế nhưng đến hôm nay, khu phố Tân Cang với xóm trọ ấy đã và đang quyết tâm gìn giữ không xảy ra những trường hợp F0. Hiện khu phố này đang được đề xuất đưa vào một trong những "vùng xanh" an toàn Covid-19 đầu tiên của phường Phước Tân.
Hỗ trợ kịp thời
Tân Cang là khu dân cư vừa mới hình thành trong vài năm trở lại đây, trong làn sóng người dân từ các tỉnh miền Tây tìm đến những khu đô thị lớn vùng Đông Nam Bộ để mưu sinh. Họ làm công nhân và lao động tự do. Đến nay khu phố Tân Cang có hơn 400 hộ dân, cả ngàn nhân khẩu người Khơ Me hiện đang sinh sống. 
Cán bộ phường tiếp ứng thực phẩm cho từng hộ ở trọ trong vùng bị cách ly Covid-19
Những ngày đầu bùng phát đợt dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai, phường Phước Tân trở thành điểm “nóng” với số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất TP Biên Hòa. Trong bối cảnh đó, ngoài mối quan tâm chung cho người dân trên 12 khu phố thuộc phường Phước Tân, lãnh đạo UBND phường đã lo lắng nhiều nhất đối với khu phố Tân Cang.
Bà Nguyễn Hoàng Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Tân cho biết: “Chúng tôi xác định, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, khu phố Tân Cang vẫn là nơi ''thật sự nguy hiểm''".
Giữa tháng 7/2021, khi dịch bệnh Covid-19 của TP Biên Hòa có chiều hướng phát sinh phức tạp, phường Phước Tân gia tăng các chốt kiểm soát, ngăn chặn người ra vào không có lý do chính đáng. Tại khu phố Tân Cang hiện thiết lập 12 chốt kiểm soát tất cả con đường.
Ông Nguyễn Văn Tính - Trưởng khu phố Tân Cang cho biết: Khu phố có hơn 400 hộ dân. Khoảng 20% lao động đang ở lại làm việc trong các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” (ăn, làm việc, ở tại công ty). Còn lại 80% số dân lao động người Khơ Me làm lao động tự do và đang bị cách ly.
“Khi dịch Covid-19 xảy ra, xác định số người dân Khơ Me sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu không quan tâm và thực hiện nghiêm các quy định thì dịch bệnh sẽ diễn ra phức tạp. Điều đó đã được các cấp chính quyền vận động từ nhiều nguồn, hỗ trợ kịp thời nhiều đợt lương thực thực phẩm, gạo, mì gói, rau củ quả, thịt… cho bà con” - ông Nguyễn Văn Tính thông tin thêm.
Bà Nguyễn Hoàng Yến nhận xét: “Do ảnh hưởng Covid-19, số người Khơ Me ở tại các khu nhà trọ bị ảnh hưởng nhiều nhất, khó khăn về nguồn thực phẩm. Vì vậy, các mặt hàng gạo, mì gói, rau tươi đã được UBND phường hỗ trợ kịp thời”.
Ông Bùi Minh Thiện - chủ của khu nhà trọ tại ấp Tân Cang (khu phố Tân Cang) với hơn 100 phòng trọ cho biết: “Mọi người dân đều chấp hành nghiêm các quy định phòng chống Covid-19. Không ai tự ý bỏ ra ngoài khu trọ. Bản thân tôi và người thân nhiều lần vận động hỗ trợ gạo, rau cho bà con. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ nhiều đợt thực phẩm thiết yếu, đảm bảo đầy đủ cho bà con sinh sống. Tháng 8 này chúng tôi hỗ trợ 30% tiền nhà trọ cho bà con…”.
Thiết lập “vùng xanh” an toàn, mong dịch bệnh đi qua
Thông tin chủ nhà trọ Bùi Minh Thiện giảm 30% tiền thuê đã khiến các hộ gia đình trong khu hết sức vui vẻ. Chị Dương Thị Kim Ngọc cho biết đã đến thuê trọ từ đầu năm 2021 đến nay, hai vợ chồng chị Ngọc là công nhân. Khi công ty phát hiện F0, chị phải xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 rồi về mới được trở về xóm trọ để cách ly. Mỗi tháng chị trả 1,2 triệu tiền trọ. “Được giảm tiền nhà trọ gia đình tôi cũng như mọi người dân ở trọ đều rất vui. Chỉ mong sao hết dịch bệnh để được đi làm lại!” - chị Dương Thị Kim Ngọc nói.
Bà Lý Thị Thêu cho biết mình từ quê An Giang đã đến ở trọ tại khu phố Tân Cang này 4 năm qua. Bà làm nghề tạp vụ dọn dẹp vệ sinh cho một công ty, không ký lết hợp đồng lao động. Mỗi ngày bà được hưởng tiền công 170.000 đồng.
“Tôi được nghỉ ở nhà cách ly được gần 1 tháng qua. Thời gian cách ly tôi được vài lần nhận hỗ trợ từ UBND phường và các doanh nghiệp tài trợ. Thông tin về dịch bệnh hàng ngày khiến tôi rất lo lắng. Niềm mong ước lớn nhất của tôi hiện nay là dịch bệnh sớm chấm dứt” - bà Thêu nói.
Trước thực trạng hàng trăm người dân Khơ Me nói riêng và hàng ngàn người lao động tự do tại phường Phước Tân nói chung đang rất cần đến sự hỗ trợ chính sách của Nhà nước, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Tân Nguyễn Hoàng Yến cho biết: Hiện nay, UBND phường đã tập hợp hơn 2.000 hồ sơ của người dân lao động tự do bị ảnh hưởng trong Covid-19. Số lao động tự do này đang được lên danh sách để thực hiện chính sách hỗ trợ 1,5 triệu đồng/trường hợp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.
Vậy là, từ những lo lắng, căng thẳng ban đầu của chính quyền phường Phước Tân đối với một khu xóm trọ người dân Khơ Me, tưởng như sẽ chịu ảnh hưởng và dẫn đến phức tạp tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Thế nhưng khoảng 1 tháng trôi qua, khu xóm trọ ấy vẫn bình an và đang vượt qua mọi khó khăn thử thách. Mọi người dân được sống an toàn trong khu cách ly, phong tỏa.
Trưởng khu phố Tân Cang phấn khởi cho biết, với những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, khu phố Tân Cang đã và đang quyết tâm gìn giữ không xảy ra trường hợp F0. Hiện khu phố đang được UBND phường đưa vào một trong những “vùng xanh” an toàn Covid-19 đầu tiên của phường Phước Tân.