DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Hà Linh
22-09-2021 14:20
Kinhtedothi - Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 15 từ ngày 21/9. Tuy nhiên, ngay trong tối ngày đầu tiên, nhiều người dân Thủ đô đã ùn ùn đổ ra đường vui Tết Trung thu, chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.
Điều này ẩn chứa nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo ngại. Nhiều chuyên gia y tế bày tỏ sự lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, cũng như những nỗ lực chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội trong suốt thời gian qua sẽ “đổ sông, đổ bể”
Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội. Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội đã khống chế không để dịch bùng phát. Điều đó cho thấy, các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc triển khai giãn cách xã hội trên địa bàn TP thời gian qua đã đạt được thành công.
 Năm nay do ảnh hưởng của dịch nên các địa điểm vui chơi Trung thu như Hàng Mã chưa được mở lại để phòng chống dịch. Vì vậy, khi người dân quay đầu để di chuyển đến địa điểm khác đã gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các nút giao thông. Ảnh: DUY KHÁNH - KHÁNH HUY
Tuy nhiên, trước cảnh hàng loạt tuyến phố trung tâm Hà Nội chật kín phương tiện khi người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu tối 21/9, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế bày tỏ, đây là những hình ảnh rất buồn, đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương dừng tụ tập đông người ở nơi công cộng mà TP đang thực hiện. “Hà Nội thời gian qua đã thành công khi khống chế không để dịch bùng phát. Các chùm ca bệnh cũng đã được khoanh vùng trong diện hẹp. Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình dịch như hiện nay, rất khó để tìm được hết 100% F0 ở cộng đồng hay đưa số ca mắc mỗi ngày về con số 0 được (zero Covid). Ổ dịch ở phường Việt Hưng, quận Long Biên là một ví dụ. Dịch cũng đi vào các chuỗi cung ứng, nhiều lái xe luồng xanh hay người bán hàng online, người bán cũng như người mua hàng ở chợ… cũng bị nhiễm."
“Dù Hà Nội đã bố trí các chốt kiểm soát, cách ly tập trung những trường hợp đi từ nơi có dịch về nhưng cũng không thể bảo đảm kiểm soát hết 100%. Do đó, Hà Nội vẫn luôn đặt trong trạng thái “nguy cơ rất cao”, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra. Kể cả khi TP trở về được trạng thái bình thường mới rồi cũng không thể nói chúng ta hết nguy cơ” -  PGS.TS Trần Đắc Phu nêu rõ.
Chuyên gia cho rằng, TP tạo điều kiện nhưng người dân không thể vì thế mà chủ quan, vì “giải nén lò xo trong thời gian giãn cách” mà bỏ qua các quy định, khuyến cáo. Trong “biển người” ngày hôm qua 21/9 chỉ cần có một trường hợp F0 thì rất khó truy vết, vì không ai biết ai lây cho ai, lây theo hình thức nào, rất nguy hiểm. Hà Nội nới lỏng từng bước dần đi đến trạng thái bình thường mới, còn hiện nay vẫn phải nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 15, tức là người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và không tập trung đông người…
Đề cập đến vấn đề đổ xô đi chơi Trung thu, xếp hàng dài, chen chúc đi mua phở, cắt tóc… PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, những việc đó liệu có cần thiết hay không? Thực tế, nhiều người chủ quan vì đã xét nghiệm âm tính, đã tiêm một mũi vaccine Covid-19, nghĩ rằng, họ không thể nhiễm bệnh. Đó là sai lầm. “Vaccine giúp hạn chế tối đa khả năng chuyển nặng khi nhiễm bệnh, còn khi người dân vừa được tiêm vaccine thì cơ thể không thể có kháng thể chống virus ngay được. Bản thân họ vẫn có thể nhiễm và truyền bệnh cho người khác. Thậm chí, nhiều gia đình còn mang theo con nhỏ - những người chưa được tiêm vaccine, chưa hề có miễn dịch – ra đường. Có thể, họ phải trả giá bằng sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng. Để dịch bùng lên lại thì chúng ta lại phải giãn cách lại từ đầu” - PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo.
Đặc biệt, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, để giữ vững thành quả đã đạt được, khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, người dân càng phải cẩn trọng cao độ. Nếu người dân chủ quan, đặc biệt là không kiểm soát tốt người đi từ vùng dịch về, nguy cơ dịch sẽ tái diễn. Thành quả chống dịch có bền vững hay không phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân, tổ chức, DN trên địa bàn. Chuyên gia khuyến cáo, những người có biểu hiện ho, sốt, hay các triệu chứng chỉ điểm nhiễm bệnh trên toàn TP đặc biệt những người từng đi chơi Trung thu vào đêm qua cần khai báo y tế để sàng lọc, xét nghiệm ngay.  
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, tình trạng nhiều người dân Thủ đô đã ùn ùn đổ ra đường vui Tết Trung thu đêm qua rất đáng lo ngại. Nguy cơ bùng phát dịch sau vụ việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu rất lớn. Bởi vì rất nhiều người chưa được tiêm vaccine, đặc biệt là trẻ em. Đáng lẽ, khi Hà Nội đang áp dụng nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 15 thì người dân phải thực hiện tốt giãn cách, 5K trong tình trạng phòng chống dịch mới. Như vậy, việc phát tán, lây lan dịch trong cộng đồng từ sự việc kia là rất lớn, có thể gây ra những chuỗi lây nhiễm mới.
Những người đã tham gia đi lại trong đêm 21/9 ở những nơi đông đúc phải tự theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có hiện tượng bất thường, ho, sốt, khó thở cần phải tự cách ly, xét nghiệm ngay. Đồng thời, những trường hợp trên phải thông báo rõ ràng lịch trình, cũng như báo cho những người xung quanh biết để kịp thời phòng chống dịch bệnh. Vì trách nhiệm cùng cộng đồng phòng chống dịch, mỗi người dân phải thực hiện cam kết khai báo y tế toàn dân đầy đủ và trung thực theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP" - PGS.TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.