Đồng Tháp: 430 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, xuất hiện các ổ dịch mới

GIANG LAM
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 9/7, tại cuộc họp với Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh này cho biết, tính từ ngày 24/6/2021 đến 6 giờ ngày 9/7, Đồng Tháp ghi nhận 448 ca mắc Covid-19, trong đó 430 ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng, chưa tìm được nguồn lây.

Hiện tỉnh có 5 ổ dịch gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sa Đéc, Xí nghiệp May 6 (TP Sa Đéc), Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Châu Thành, xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò) và Bệnh viện Quân Dân y. Trong đó, đã kiểm soát được 2 ổ dịch ở xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò) và Bệnh viện Quân Dân y.

Có 6/12 huyện, thành phố có ca mắc Covid-19 liên quan đến các ổ dịch này. Đáng lo ngại là ngoài các ổ dịch lớn này, đã hình thành các ổ dịch mới tại huyện Châu Thành, huyện Tân Hồng, huyện Lấp Vò, TP Sa Đéc.

Tỉnh đã huy động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ trang bị thêm các hệ thống xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời huy động nhân lực y tế từ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp và người hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Đại diện Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, chuỗi cung ứng hàng hóa, nông sản trên địa bàn vẫn đảm bảo, Sở cũng có phương án thiết lập thêm những điểm cung ứng hàng hóa khi cần thiết. Có khoảng 40% người dân đã chuyển sang mua hàng trực tuyến theo danh sách các điểm bán hàng trực tuyến mà Sở Công Thương cung cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: V.K 

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, trong những ngày qua, UBND tỉnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường, siết chặt công tác phòng chống dịch, chủ động siết chặt kiểm soát các cửa ngõ vào tỉnh, thực hiện phong toả, giãn cách, nâng nguy cơ tại các điểm nóng.

Đã phân công lãnh đạo trực tiếp chống dịch tại 2 điểm nóng Sa Đéc và Châu Thành; thành lập 6 tiểu ban giúp việc; chỉ đạo lập các đội kiểm soát phòng, chống dịch; yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thành lập 2 tổ truy vết phòng, chống dịch Covid-19 tại mỗi khóm, ấp.

Chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn chỉnh lại quy trình truy vết, xét nghiệm và cách ly với nguyên tắc “18 giờ dập dịch” (bảo đảm truy vết, cách ly được tất cả F1 trong thời gian chậm nhất 8 giờ; lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian 10 giờ). Phối hợp Sở TN&MT, Hội Chữ thập đỏ hoàn chỉnh lại quy trình xử lý các trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19…

Nhận định tình hình dịch còn phức tạp, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các lực lượng, địa phương tập trung khoanh vùng dập dịch nhanh nhất tại TP Sa Đéc, huyện Châu Thành và một số địa phương, không để dịch lan rộng ra các địa phương khác. Tỉnh xem xét nâng mức độ nguy cơ đối với các địa bàn có dịch hiện nay để áp dụng biện pháp giãn cách phù hợp.

Trước đó, huyện Tháp Mười thành lập 7 khu cách ly tập trung, ngay trong đêm 8/7, khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Tháp Mười đã được đưa vào hoạt động với khoảng 175 giường. 6 khu khác cũng đang được khẩn trương trang bị cơ sở vật chất và bố trí nhân lực để sẵn sàng đưa vào hoạt động khi cần thiết…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần