DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp: Dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn, karaoke... không tập trung quá 10 người

Giang Lam
28-06-2021 20:09
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, chiều 28/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ra công văn chỉ đạo khẩn trương áp dụng các biện pháp cấp bách kiểm soát dịch Covid-19. Thời gian áp dụng từ ngày 29/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, không để sót lọt các trường hợp F1, F2, bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình; đồng thời, tổ chức bảo đảm thành công cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ họp đầu tiên HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Không tập trung từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Dừng các hoạt động lễ hội, văn hoá, thể thao, du lịch, giải trí, tín ngưỡng tôn giáo. Tổ chức đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.
Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, gồm: Chợ đêm, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, khu vui chơi, giải trí, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, gym, billiards. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng theo hình thức mang về.
Chốt kiểm soát Covid-19 trên Quốc lộ 30, đoạn qua huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: V.K 
Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ Đồng Tháp đi các tỉnh, thành phố, vùng có dịch. Hoạt động vận tải hành khách trong tỉnh phải giảm 50% hành khách so với số ghế (kể cả tài xế và nhân viên phục vụ). Các phương tiện chuyên chở hàng hoá được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các bến phà, bến đò giảm 50% số lượng khách và thực hiện giãn cách theo quy định.
Kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương khác. Cán bộ, công chức, viên chức không được đến vùng có dịch. Chủ tịch UBND huyện, thành phố thành lập các tổ để kiểm tra, kiểm soát người đi, đến địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lao động sản xuất phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Dừng hoạt động nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động sản xuất, kinh doanh khi không đảm bảo an toàn.
Sở Y tế bảo đảm đầy đủ thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động tất cả nguồn lực của ngành y tế và xã hội phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý. Căn cứ vào tình hình, diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố quyết định việc giãn cách xã hội trên địa bàn quản lý ở mức độ cao hơn…
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại tỉnh Đồng Tháp cộng dồn đến chiều tối 28/6 là 61 ca. Đang điều trị 33 ca (2 ca dương tính được phát hiện trong khu cách ly và 31 ca phát hiện là chùm ca bệnh của BVĐK Sa Đéc).
Theo cập nhật của Bộ Y tế lúc 18 giờ 55 ngày 28/6, Đồng Tháp ghi nhận 1 ca mắc Covid-19, đó là BN15892 (nữ, 50 tuổi, địa chỉ tại TP Sa Đéc), là F1 của BN14437 đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 27/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại BVĐK Sa Đéc.