Đồng Tháp nâng tầm thương hiệu xoài

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Những năm trở lại đây, thương hiệu xoài của tỉnh không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn xa thị trường thế giới, len lỏi vào những thị trường khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ….

Xây dựng thương hiệu từ xuất khẩu

Ngày 19/2/2022, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô 3 tấn xoài cát chu của huyện Cao Lãnh sang thị trường châu Âu. Công ty cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm (huyện Cao Lãnh) là hai đơn vị xuất khẩu. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (TP Cao Lãnh) là đơn vị cung ứng xoài để xuất khẩu. Lô hàng đầu tiên này xuất sang thị trường châu Âu gồm 1,5 tấn xoài cát chu vàng và 1,5 tấn xoài cát chu xanh.

Trong năm 2022, tổng sản lượng trái cây của tỉnh Đồng Tháp là 183.000 tấn, trong đó thị trường nội địa chiếm 65%, Trung Quốc chiếm 28%, các nước khác chỉ chiếm 7%. Tuy nhiên, sản lượng xoài xuất khẩu vẫn chưa có số lượng cụ thể. 

Ông Nguyễn Hữu Dũng (bìa phải), Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp đang giới thiệu về xoài tại siêu thị. Ảnh PV
Ông Nguyễn Hữu Dũng (bìa phải), Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp đang giới thiệu về xoài tại siêu thị. Ảnh PV

Ông Nguyễn Phước Thiện - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Hiện nay tỉnh có hơn 14.000ha trồng xoài. Sản lượng xoài toàn tỉnh trên 185.000 tấn/năm. Xoài được trồng nhiều ở TP Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, huyện Thanh Bình...

Hiện tỉnh Đồng Tháp có 14.000 ha xoài được trồng và cho sản lượng 200 tấn/ năm. Ảnh PV
Hiện tỉnh Đồng Tháp có 14.000 ha xoài được trồng và cho sản lượng 200 tấn/ năm. Ảnh PV

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành cấp 260 mã vùng trồng xoài, chỉ riêng Trung Quốc có 250 mã vùng. Hiện tại, diện tích xoài được sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP hơn 353ha; GlobalGAP là 55ha…Trước đây, Xoài Đồng Tháp chủ yếu được xuất khẩu tiểu ngạch (chiếm khoảng 70%), tập trung chủ yếu ở thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia...

Trong khuôn khổ tuần hàng xoài Đồng Tháp, tại các siêu thị của hệ thống phân phối hiện đại của SAIGON CO.OP, Tập Đoàn Central Retail tại Việt Nam, Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh đã trưng bày các loại xoài, như: cát chu; chu vàng; Hòa Lộc; da xanh giống Đài Loan. Dự kiến sản lượng tiêu thụ trong tuần lễ này lên tới 200 tấn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho rằng cần tập trung phát triển ngành hàng xoài theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xuất khẩu chính ngạch. Giúp tăng tỷ trọng sản phẩm chế biến sau thu hoạch, có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, phải sớm nâng cao khả năng đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, thích ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Cần khai thác và tận dụng có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP... để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu xoài bền vững.

Xây dựng thương hiệu xoài bằng cái tâm

Chia sẻ với phóng viên, Ông Đoàn Thanh Hiền (63 tuổi) ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh cho biết: ban đầu ông chỉ trồng 4.000m2 xoài cát Hòa Lộc, sau đó thấy ăn nên làm ra nên ông mạnh dạn đầu tư thêm 13.000m2 nữa và chuyên canh toàn bộ vườn nhà với 02 giống xoài chủ lực: Xoài Cao Lãnh và xoài Cát Chu Cao Lãnh. Tổng số cây cho trái hiện nay là 450 cây, từ 12 đến 21 năm tuổi, đều được ông trồng bằng phương pháp cấy ghép, không trồng bằng hạt như phương pháp truyền thống, trong đó có những cây tuổi đời đã hơn 55 năm.

Theo những chủ vườn trồng xoài thì cần phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho năng suất cao. Ảnh PV
Theo những chủ vườn trồng xoài thì cần phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho năng suất cao. Ảnh PV

“Để trồng xoài theo tiêu chuẩn GlobalGap, VietGap trái đạt chất lượng cao thì chủ vườn cần gia cố bờ bao khu vườn hoàn thiện, đắp mô từng gốc xoài và lắp đặt hệ thống phun tưới tự động vừa nhanh, gọn, tiết kiệm nhiều thời gian và nhẹ công lao động” ông Đoàn Thanh Hiền cho hay.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Bá, chủ vườn xoài Mỹ Xương huyện Cao Lãnh cho rằng: Người nông dân phải luôn là người tiên phong tìm tòi áp dụng những cái mới cho cây xoài một cách không ngừng nghỉ, cần cắt cành, tạo tán hợp lý để cây sinh trưởng tốt.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng xoài, ông Bá chia sẻ, để xoài có trái sai quả cần phải gồng và cắt ngọn không cho cao, chiều cao tầm 4 đến 5m, để chăm sóc, bao trái dễ bao…

 

Từ ngày 28/4 đến ngày 1/5, Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 với chủ đề: "Xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế" sẽ được diễn ra. Sự kiện có sự tham dự của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Cũng như nhiều nhà vườn trồng xoài khác luôn tâm niệm để tạo ra giá trị cho xoài thì cần phải có tâm luôn có những giải pháp để chế biến, bảo quản xoài thì mới chế biến, thể nâng cao giá trị cho trái xoài. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và máy móc cũng rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu xoài cho tỉnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần