DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp: Phát hiện thêm 10 ca nghi mắc Covid-19, tạm dừng hoạt động một bệnh viện

GIANG LAM
25-06-2021 15:29
Kinhtedothi - Sáng 25/6, sau khi phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến ca nghi mắc được phát hiện tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sa Đéc hôm 24/6 (Bộ Y tế chưa công bố), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp có cuộc họp khẩn.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Tháp) cho hay, sau khi phát hiện ca nghi mắc hôm 24/6, ngành chức năng đã tiến hành rà soát, phân lập và lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh tại BVĐK Sa Đéc.
Đến sáng 25/6, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm gần 700 người tại BBĐK Sa Đéc, qua đó phát hiện thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 4 trường hợp chung phòng bệnh với người nghi mắc Covid-19 tại Khoa Nội tổng hợp (1 người quê xã Định Yên, huyện Lấp Vò; 2 người quê ở xã An Hiệp và 1 người ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành).
1 trường hợp là nhân viên của CDC Đồng Tháp (từng đến chăm sóc người bệnh tại khoa Nội Tổng hợp, sau đó chủ động khai báo y tế và có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Người này đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên nguy cơ lây lan mầm bệnh là rất thấp).
1 trường hợp là người bệnh tại Bệnh viện Quân Dân y Đồng Tháp (trước đó có điều trị tại BVĐK Sa Đéc) và 4 trường hợp là người nhà từng nuôi bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò.
Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc - Ảnh: V.K 
Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai cho biết, đây là những trường hợp nghi mắc Covid-19, do test RT-PCR dương tính yếu nên đang gửi mẫu xét nghiệm đến BVĐK Đồng Tháp để xét nghiệm khẳng định lại. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong hôm nay.
Nhận định đây là ổ dịch khá phức tạp, có nguy cơ lây lan cao, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu ngành y tế tập trung các biện pháp xử lý, thần tốc truy vết, xác định nguồn lây nhiễm, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan.
Lãnh đạo tỉnh cũng thống nhất tạm dừng hoạt động của CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Quân Dân y để tiến hành rà soát, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm, cách ly và có bước xử lý tiếp theo.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị các ngành, địa phương và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không lo sợ, hoảng hốt, mất bình tĩnh; phải xử lý sự việc linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, bám sát tình hình.
Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đảm bảo tiêu chí “Bệnh viện an toàn”, tiếp tục củng cố các hoạt động phân luồng, khám sàng lọc nhằm phát hiện, cách ly sớm với người nghi nhiễm/nhiễm Covid-19; duy trì việc hạn chế người nhà ở lại chăm sóc người bệnh, không đón khách vào thăm người bệnh, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.
Yêu cầu nhân viên y tế tế trong quá trình làm việc cũng như sinh hoạt tại cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của ngành y tế, hạn chế đi lại, tụ tập đông người, đồng thời nghiêm túc khai báo và thực hiện theo các hướng dẫn của ngành chức năng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cũng như mua sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19...