Đồng Tháp: Thêm 101 ca mắc Covid-19, có 19 ca mắc trong cộng đồng, xuất hiện ổ dịch mới

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 18/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho hay, từ 18 giờ ngày 17/7 đến 18 giờ ngày 18/7, tỉnh đã xét nghiệm RT-PCR 575 mẫu và test nhanh 2.182 mẫu, kết quả có 101 ca dương tính.

Trong đó, 72 ca trong các cơ sở cách ly tập trung; 9 ca trong khu vực phong tỏa; 1 ca về từ TP Hồ Chí Minh và 19 ca trong cộng đồng.
Trong số 19 ca trong cộng đồng, có 8 ca tại TP Sa Đéc, 5 ca ngụ huyện Lai Vung, 4 ca liên quan Nhà máy chế biến gạo tại ấp Hưng Lợi Đông (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò), 1 ca ngụ ấp Tây Mỹ (xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh) và 1 ca ngụ ấp An Hòa (xã An Nhơn, huyện Châu Thành).
Tổng số ca mắc cộng dồn đến nay là 1.352 ca (từ ngày 24/6/2021 đến nay là 1.322 ca).
Ngoài ra, tỉnh phát hiện ổ dịch mới, bao gồm:
1 ca dương tính ở xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, là nhân viên Đội trật tự Ban quản lý chợ TP Cao Lãnh, đến xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí. Kết quả test nhanh dương tính Covid-19 và đã được cách ly tập trung.
1 trường hợp ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, là tài xế vận chuyển cá, đến xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí. Kết quả test nhanh dương tính Covid-19 và đã được cách ly tập trung.
4 mẫu test nhanh tại nhà máy chế biến gạo ở xã Long Hưng B (huyện Lấp Vò) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
2 mẫu test nhanh dương tính tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành.
Tại huyện Lai Vung, xuất hiện F0 ở cộng đồng tại xã Tân Dương và có chiều hướng chuyển sang xã Long Thắng, liên quan đến các ca F0 của xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành.
Chợ Rạch Chanh (xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh) tạm dừng hoạt động từ 12 giờ ngày 18/7 sau khi phát hiện 01 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: N.Y

Ngày 18/7, UBND TP Cao Lãnh thông báo tất cả chợ trên địa bàn TP hằng ngày chỉ hoạt động đến 11 giờ, kể từ 0 giờ ngày 19/7 cho đến khi có thông báo mới (ngoại trừ chợ Mỹ Trà, phường Mỹ Phú và chợ Rạch Chanh, xã Mỹ Trà đã ngưng hoạt động).
UBND TP Cao Lãnh yêu cầu Ban Quản lý chợ TP, UBND các xã, phường (có chợ trên địa bàn) cùng với các đơn vị chức năng liên quan thông báo để các hộ tiểu thương và người dân được biết, sắp xếp mua bán hàng hóa (buổi chiều và tối cùng ngày chợ không hoạt động).
Tiểu thương phải thực hiện các biện pháp bố trí giãn cách các quầy hàng, chỉ cho các quầy hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu được tiếp tục bán, các mặt hàng còn lại yêu cầu ngưng bán nhằm giảm số quầy hàng trong chợ đề đảm bảo thực hiện giãn cách.
Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, toàn tỉnh có tổng số 182 chợ trong quy hoạch, đến chiều 18/7, có 42 chợ đã ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Đi kiểm tra thực tế các chợ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa lưu ý ban quản lý các chợ cần rà soát, quản lý chặt chẽ danh sách tiểu thương kinh doanh tại các chợ, bắt buộc tiểu thương nghiêm túc thực hiện quy định 5K; thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người bán, người mua thực hiện giãn cách khi tiếp xúc; tránh tình trạng chặt bên ngoài, lỏng bên trong.
Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, việc chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ là hết sức quan trọng để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Do đó, người dân và các tiểu thương cần chia sẻ khó khăn, tuân thủ thực hiện tốt chủ trương này…