DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp thực hiện Chỉ thị 16 tại 5 huyện, thành phố từ 0 giờ ngày 11/7

Giang Lam
10-07-2021 20:35
Kinhtedothi - Chiều 10/7, UBND tỉnh Đồng Tháp có công văn yêu cầu thực hiện cách ly xã hội đối với TP Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 11/7.
Theo đó, thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu.
Yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang…
Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa động viên các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Ảnh: V.K 
Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Sở Y tế, UBND cấp huyện tăng cường truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0 và cách ly F1 sớm, tránh lây lan trong cộng đồng, bảo đảm nguyên tắc “18 giờ dập dịch”; xây dựng, điều phối các phương án nhằm kiểm soát dịch bệnh tại TP Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh theo hướng cụ thể hóa các công việc, các nhiệm vụ triển khai hằng ngày; kiên quyết dập dịch trong thời gian 15 ngày.
Đối với TP Cao Lãnh, TP Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 315/UBND-THVX ngày 06/7/2021 của UBND tỉnh với mức “Nguy cơ cao” trên địa bàn tỉnh; khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương, người dân hạn chế tối đa ra ngoài.
Cùng ngày, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có bức “tâm thư” chia sẻ những bất tiện với người dân và mong muốn mọi người hãy chung tay cùng với tỉnh vượt qua khó khăn này.
Theo ông Nghĩa, đây thật sự là một quyết định khó khăn. Bởi, việc áp dụng Chỉ thị 16 sẽ dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt, xáo trộn trong đời sống và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhưng ngay trong thời điểm này, áp dụng các biện pháp quyết liệt như vậy là cấp thiết nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm và hạn chế số ca mắc mới đang gia tăng.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp viết: “Những ngày gần đây, có lẽ mỗi người chúng ta đều cảm thấy lo lắng, bất an khi số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao, kèm theo đó là số ca tử vong cũng đã lên hai con số. Đáng lo ngại là dịch bệnh nguy hiểm đã xâm nhập vào bệnh viện, ngân hàng, xí nghiệp, là những nơi trọng yếu, đông người nên rất dễ dẫn đến lây nhiễm nhanh và khó kiểm soát.
Theo người đứng đầu chính quyền Đồng Tháp, những ngày gần đây, có lẽ mọi người đều cảm thấy lo lắng, bất an khi số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao, kèm theo đó là số ca tử vong cũng đã lên 2 con số.

“Đáng lo ngại là dịch bệnh nguy hiểm đã xâm nhập vào bệnh viện, ngân hàng, xí nghiệp – là những nơi trọng yếu, đông người nên rất dễ dẫn đến lây nhiễm nhanh và khó kiểm soát. Trước tình hình trên, các lực lượng y, bác sĩ trắng đêm truy vết, xét nghiệm; các lực lượng vất vả đóng chốt để kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây; bệnh viện dã chiến, khu cách ly vẫn luôn sáng đèn để tiếp nhận, chăm sóc, điều trị người nhiễm, nghi nhiễm và chúng tôi cũng đã có những cuộc họp xuyên đêm để ứng phó với tình thế cấp bách “chống dịch như chống giặc”...., lời ông Phạm Thiện Nghĩa.