DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp: Thực hiện phòng chống dịch ở mức “Nguy cơ rất cao” toàn TP Sa Đéc

Giang Lam
01-07-2021 23:22
Kinhtedothi - Ngày 1/7, UBND TP Sa Đéc ban hành công văn 671/UBND-HC về việc huy động mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “Nguy cơ rất cao” (theo Quyết định số 1686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19) đối với toàn bộ TP Sa Đéc trong vòng 14 ngày kể từ 18 giờ ngày 1/7.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải Đồng Tháp ban hành Thông báo số 1760/TB-SGTVT về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tại các bến khách ngang sông liên tỉnh Cần Thơ - Đồng Tháp và ngược lại kể từ 0 giờ ngày 2/7.

Hàng quán tại Sa Đéc đóng cửa phòng chống dịch.

Tối 1/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, số ca mắc mới trong ngày 1/7 là 6 ca. Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, tổng số có 105 ca mắc; trong đó, từ ngày 24/6 đến nay là 75 ca. Số ca mắc Covid-19 đang điều trị là 77 ca (có 71 ca liên quan đến chuỗi ca bệnh tại BVĐK Sa Đéc). Số trường hợp F1 mới trong ngày 1/7 là 125, đang cách ly tập trung 669; số trường hợp F2 đang cách ly tại nhà là 1220.

Trong tổng số 77 ca mắc, nghi mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại tỉnh Đồng Tháp, TP Sa Đéc có 29 ca; huyện Châu Thành 20 ca; huyện Lai Vung 12 ca; huyện Lấp Vò 8 ca; TP Cao Lãnh 2 ca; huyện Cao Lãnh 2 ca; huyện Tân Hồng 2 ca; huyện Thanh Bình 1 ca; huyện Tháp Mười 1 ca. Ngoài ra, 1 ca mắc Covid-19 có địa chỉ cư trú tại huyện Châu Thành đang cách ly điều trị tại tỉnh Vĩnh Long.

Ngã Bảy Sa Đéc, cửa ngõ vào TP Sa Đéc vắng vẻ. 

Cũng trong ngày 1/7, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo áp dụng khẩn cấp việc xét nghiệm sàng lọc (test nhanh) SARS-CoV-2 có thu tiền dịch vụ xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên và tại các chốt kiểm dịch.

Đối tượng bắt buộc xét nghiệm sàng lọc (test nhanh) SARS-CoV-2 có thu tiền dịch vụ gồm: Người đến khám, chữa bệnh, thân nhân nuôi bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên; người đi từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp qua các chốt kiểm dịch.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn thu tiền dịch vụ này. Thời gian áp dụng từ ngày 1/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Về mức thu, trước mắt giao các cơ sở khám, chữa bệnh xác định mức giá thu tạm thời (theo nguyên tắc thực thanh, thực chi) và thực hiện công bố công khai để người dân nắm, giám sát và thực hiện…

Xí nghiệp May 6 ở TP Sa Đéc đóng cửa sau khi có ca mắc Covid-19 là công nhân.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò nghiên cứu, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với “Nguy cơ rất cao” theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG đối với các xã, thị trấn thuộc địa bàn quản lý; trường hợp cần thiết có thể áp dụng mức “Nguy cơ rất cao” đối với toàn bộ địa bàn.

Theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG về quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19, có 4 mức độ nguy cơ gồm "Mức độ bình thường mới", "Nguy cơ", "Nguy cơ cao" và "Nguy cơ rất cao". Các mức độ này được xác định theo các yếu tố dịch tễ cơ bản.

Trong đó, mức độ "Nguy cơ rất cao" được xác định: Ở cấp xã, có chùm F0 chưa rõ nguồn lây hoặc có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Ở cấp huyện, có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao, hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

Ở cấp tỉnh, có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao và nằm rải rác trên địa bàn tỉnh hoặc có 50% số huyện trở lên cỏ nguy cơ cao, hoặc có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số huyện và lây sang tỉnh khác.

Giải pháp bắt buộc đối với mức độ "Nguy cơ rất cao" là áp dụng các hoạt động giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn địa bàn.