Đồng USD biến động nhưng không đáng lo ngại

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sau phiên cuối tuần trước và đầu tuần này, tỷ giá cặp đồng tiền VND/USD trên thị trường biến động mạnh theo chiều tăng. Tuy nhiên, theo phân tích của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research cho biết, tỷ giá VND/USD sẽ cân bằng trở lại trong tháng 12 tới.

 Tỷ giá USD tăng mạnh 2 phiên liền trên thị trường tự do, nhưng không đáng lo ngại. Ảnh minh họa.

Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, thị trường tài chính toàn cầu đã gặp nhiều xáo trộn sau phiên giao dịch thứ 6 cuối tuần trước, bởi sự xuất hiện thông tin của biến thể virus mới Omicron. Giá các tài sản rủi ro đều điều chỉnh giảm trong phiên thứ 6. Trong đó giá dầu thô Brent có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020, giảm tới 11,5% trong phiên. Dòng tiền chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng tăng 1,4% so với phiên thứ 5, là lợi tức trái phiếu Chính phủ (TPCP) Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm tới 16 điểm cơ bản.
Các thông tin kinh tế trong tuần cũng là yếu tố tác động lên thị trường, đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách thị trường vào đầu tháng 11, trong đó cho thấy triển vọng kinh tế nước Mỹ yếu hơn dự báo trong biên bản cuộc họp tháng 9. Ngoài ra, các thành viên của Fed đã đồng ý bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản mỗi tháng từ 80 tỷ USD TPCP và 40 tỷ chứng khoán có đảm bảo xuống lần lượt 70 tỷ USD TPCP và 35 tỷ USD kể từ sau cuộc họp. Kể từ giữa tháng 12 sẽ bắt đầu giảm xuống còn lần lượt 60 tỷ USD TPCP và 30 tỷ chứng khoán có đảm bảo.
Trong khi đó, đồng USD có xu hướng tăng xuyên suốt tuần, trước khi giảm trong phiên giao dịch ngày thứ 6. Kết tuần, chỉ số Dollar-Index đi ngang so với cuối tuần trước. Đồng yên Nhật là đồng tiền trú ẩn đã tăng giá, ngược lại các đồng tiền mới nổi đều giảm tương đối mạnh, trong đó đồng rúp Nga giảm mạnh nhất 2,9%, bạt Thái giảm 2,6%,…
Tại Việt Nam, tỷ giá VND/USD trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ 25 đồng vào phiên cuối tuần trước và đi ngang phiên đầu tuần này niêm yết tại Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước ở mức 22,674 đồng/USD. Tỷ giá VND/USD niêm yết ở các ngân hàng thương mại cũng có diễn biến tương tự, kết tuần giao dịch ở mức 22.545/22.775 đồng/USD, tăng 20 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó.
Tỷ giá trên thị trường tự do biến động mạnh cả phiên cuối tuần trước và đầu tuần này. Kết tuần trước ở 23.400/23.430 đồng/USD, tăng 30 đồng cho chiều mua vào và tăng 60 đồng cho chiều bán ra. Phiên giao dịch hôm nay tỷ giá VND/USD ở 23.430/23.470 đồng/USD, tiếp tục có phiên thứ 2 tăng mạnh 30 đồng cho chiều mua vào và tăng 40 đồng cho chiều bán ra.
Theo SSI Research, biến động mạnh của cặp tỷ giá VND/USD trên thị trường trong nước không đáng lo ngại. Bởi số liệu giải ngân FDI trong nước tháng 11 cho tín hiệu khả quan, đạt 1,95 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 trở lại đây. Tính chung 11 tháng, giải ngân FDI đạt 17,1 tỷ USD, giảm nhẹ 0,6% so với cùng kỳ, nhưng cải thiện từ mức giảm 4,1% trong 10 tháng đầu năm.
Cùng với đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 18,1 tỷ USD, điều này giúp nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong tháng 12 tới đây. Tỷ giá USDVND nhờ đó sẽ duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ trên thị trường cũng như trong ngân hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần