Đông Xuân chuyển dịch cơ cấu cây trồng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn) là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp.

 Thu hoạch rau màu tại xã Đông Xuân.

Thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa của TP Hà Nội, đến nay, xã Đông Xuân đã hoàn thành công tác dồn ghép ruộng đất tại 9/12 thôn, với tổng diện tích khoảng 354ha. Hiện, đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện dồn điền đổi thửa tại 3 thôn còn lại, với tổng diện tích đất nông nghiệp khoảng 112ha. Cùng với dồn ghép ruộng đất, xã Đông Xuân tranh thủ hỗ trợ của TP, huyện, bố trí ngân sách địa phương để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị.
Đến nay, trên địa bàn xã đã hình thành và phát triển nhiều mô hình kinh tế cho giá trị cao như: Lúa chất lượng cao HDT 10 (40ha), cho năng suất 65 tạ/ha; khoai tây vụ Đông (40ha); rau hữu cơ (gần 15ha); dưa lê, dưa bở Đài Loan (30ha)… Đặc biệt, xã đã hình thành được 30ha ớt chỉ thiên chuyên phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Một số cây trồng trọng điểm có năng suất, sản lượng đạt cao. Đơn cử như, hoa nhài cho năng suất 160 tạ/ha, ớt chỉ thiên đạt 166 tạ/ha, dưa lê cho thu hoạch 700 tạ/ha… Giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương liên tục tăng qua các năm, hiện đã đạt gần 153 triệu đồng/ha.
Để hỗ trợ người dân khu vực nông thôn phát triển kinh tế hộ, những năm qua, công tác tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cũng được UBND xã Đông Xuân đặc biệt quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức 30 lớp tập huấn và 20 lớp học nghề ngắn hạn cho trên 2.000 lao động nông thôn. Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý, hiệu quả, đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân trên địa bàn xã Đông Xuân đã đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 1%. Đây cũng là hai trong tổng số 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao mà xã Đông Xuân đã đạt.
Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuân Lê Xuân Quảng cho rằng, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy địa phương vẫn sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu sớm về đích nông thôn mới nâng cao. Đối với nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, ông Quảng cho biết, sẽ tiếp tục chú trọng phát triển các dự án nông nghiệp an toàn. Mục tiêu là làm chuyển biến căn bản tư duy sản xuất cho người nông dân theo hướng sinh thái, hàng hóa. Cùng với đó là phát triển mở rộng các loại hình dịch vụ, thương mại; thu hút đầu tư của các DN, tiến tới xây dựng các mặt hàng nông sản đạt chuẩn theo tiêu chí “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) mà UBND TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh, triển khai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần