DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đột ngột tăng giá, đầu tư vàng vẫn khó “nóng”

18-02-2014 09:05
Kinhtedothi - Chính thức vượt mức 36 triệu đồng/lượng vào cuối tuần qua, giá vàng trong nước ngày 17/2 đã đạt mốc 36,8 triệu đồng/lượng, tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với đầu tuần trước.
Tăng hơn 500.000 đồng/lượt trong buổi sáng

Sáng 17/2, giá vàng đột ngột tăng mạnh. Từ mức mua vào - bán ra khoảng 36,1 - 36,19 triệu đồng/lượng đầu giờ sáng, đến 9 giờ, giá vàng trong nước đã nhảy lên mức 36,35 - 36,47 triệu đồng/lượng theo niêm yết của Công ty SJC. Đến gần 11 giờ, giá vàng đã được điều chỉnh lên 36,65 - 36,75 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ trong vòng buổi sáng, giá vàng trong nước đã tăng hơn 500.000 đồng/lượng.

 
Khách hàng giao dịch tại Công ty vàng bạc Bảo tín Minh Châu. Ảnh: Như Ý
Khách hàng giao dịch tại Công ty vàng bạc Bảo tín Minh Châu. Ảnh: Như Ý
Do giá vàng tăng mạnh, vượt mức kỳ vọng nên giao dịch vàng trên thị trường ngày 17/2 rất sôi động. Tại các cửa hàng của Bảo tín Minh Châu, lượng khách đến giao dịch khá tấp nập, khách mua nhiều hơn bán.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang ở mức cao nhất trong  vòng 3 tháng gần đây do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng phục hồi chậm lại của kinh tế Mỹ nên mua vàng để tìm kiếm sự an toàn. Thống kê công bố cuối tuần trước cho thấy, sản lượng công nghiệp của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 1, với mức giảm mạnh nhất trong 4 năm rưỡi trở lại đây. Thời tiết giá lạnh bất thường đang ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế Mỹ nói chung. Đồng USD xuống giá là một nguyên nhân không nhỏ đẩy giá vàng tăng cao. Giới chuyên gia dự báo, giá vàng tuần này nhiều khả năng tiếp tục tăng, với mục tiêu hướng tới là ngưỡng 1.350 USD/oz.

Đầu tư vàng khó sôi động

Trong dài hạn, theo ông Đinh Nho Bảng - Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng, giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục tăng, còn giá vàng trong nước lại khó đoán. Về nguyên tắc, giá vàng trong nước sẽ vận động theo xu hướng giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện, Ngân hàng Nhà nước độc quyền nhập khẩu vàng miếng nên mức độ liên thông giữa vàng trong nước và thế giới sẽ vẫn hạn chế.

Thực tế, dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng chênh lệch giá giữa hai thị trường này vẫn duy trì mức trên dưới 3 triệu đồng/lượng trong vài tuần gần đây. Mức chênh khá cao này sẽ khiến người dân dè chừng hơn với vàng. Ông Đinh Nho Bảng cũng cho rằng, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn hiện nay, người dân sẽ vẫn mua vàng. Tuy nhiên, những chính sách thắt chặt thị trường vàng miếng sẽ khiến kênh đầu tư này khó sôi động.
Ông Huỳnh Trung Khánh - Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam nhận định, vàng vẫn được xem là kênh bỏ vốn an toàn, với mức sinh lời hợp lý. Tuy nhiên, mức chêch lệch khá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới cùng với những biến động của thị trường vàng là điều mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần quan tâm.
TAG: