Đột phá trong công nghệ hướng đích điều trị bệnh dạ dày

Nhật Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 5/4, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQG HN) phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết Viện-Trường-Doanh nghiệp”.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam. Theo đó, lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên (curcumin- chiết xuất từ củ nghệ vàng) nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược.
 
Curcumin là thành phần tinh túy nhất, chịu trách nhiệm các tác dụng sinh học của củ nghệ vàng. Curcumin có rất nhiều tác dụng quý báu đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh, trong đó có tác dụng lên bệnh lý viêm, loét dạ dày và trào ngược là tiêu biểu hơn hẳn như ngăn ngừa tiết axit, tạo lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết loét. Công nghệ hướng đích giúp giảm tác dụng phụ, giảm liều và tăng hiệu quả điều trị.
Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (ĐHQGHN), trung tâm nano và năng lượng (ĐHQG HN) và Đại học Dược Hà Nội, đã ứng dụng thành Công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng. Công nghệ hướng đích giúp đưa các hạt curcumin với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng bị viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng; Việc này sẽ tránh curcumin bị lãng phí trong cơ thể.
 
TS Lê Thị Thu Hường - Khoa Y Dược, Trưởng nhóm nghiêm cứu thiết kết và phát triển thuốc mới VSL (ĐHQG HN) cho biết, hiện nay việc phát triển thuốc mới phải tối ưu đồng thời: tác dụng, độ hấp thu và tính an toàn. Do đó, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.
Bên cạnh công nghệ hướng đích, việc lựa chọn dạng bào chế phù hợp để đem lại hiệu quả nhanh và tốt nhất, an toàn và phù hợp nhất với đa số người sử dụng cũng rất quan trọng. Dạng bào chế đạt được các tiêu chí này là viên nén dạng sủi. “Việc sản xuất thành công Scurma Fizzy đã đánh dấu mốc sản phẩm này trở thành sản phẩm Sủi Curcumin đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, thứ 2 trên thế giới sau Mỹ”, TS Hường nói. Theo đó, sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.
 
Tất cả các lý do đó khiến sủi Curcumin hướng đích Scurma Fizzy phát huy được hiệu quả điều trị vượt trội hơn thế hệ viên con nhộng hay viên nén Nano Curcumin trước đó.
Được biết, tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm Curcumin đều sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Chất lượng của những nguyên liệu này khó kiểm soát nhưng được ưu tiên sử dụng vì giá rẻ. Cũng vì thế, chất lượng của sản phẩm đã bị giảm, không mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, với sản phẩm sủi Curcumin hướng đích, những hạn chế trên đã được loại bỏ. Đơn vị sản xuất đã lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng tốt và hoàn toàn Việt Nam mặc dù chi phí cao hơn.
 Cách phân biệt Nano curcumin thật giả
Trước tình trạng thị trường có quá nhiều chế phẩm chứa Curcumin như hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, muốn phân biệt thật – giả, hãy cho sản phẩm đó vào nước. Nếu sản phẩm đó chất lượng tốt, nó sẽ tan hết, không váng, không cặn và nếu ngược lại, đó là sản phẩm Nano Curcumin không đạt chất lượng. Nếu viên nén, người dùng sẽ khó kiểm nghiệm bằng mắt thường nhưng với SCurma Fizzy, việc kiểm nghiệm chất lượng dễ dàng. Chỉ cần thả 1 viên SCurma Fizzy vào cốc nước, tất cả sẽ hiển thị ngay trước mắt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần