ĐSQ Việt Nam tại Lào khuyến cáo công dân không nên vội vã về nước

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào nên giữa bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn, không hành động theo tâm lý đám đông, không nên ồ ạt trở về nước để tránh dịch trong thời điểm hiện tại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào vừa ra thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào không nên hoang mang, vội vã về nước, do chính phủ nước này vẫn đang khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tương đối tốt và Lào đến nay vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nhiễm bệnh.

Khuyến cáo cho biết mặc dù tình hình dịch COVID – 19 trong khu vực và trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, đến ngày 20/3, Chính phủ Lào khẳng định vẫn chưa phát hiện ca bệnh nào. Bên cạnh đó, để ngăn ngừa nguy cơ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID – 19 thâm nhập vào Lào, chính phủ nước này đã nâng mức độ phòng ngừa trong nước lên cấp cao nhất, trong đó có các biện pháp như tạm đóng cửa toàn bộ trường học ở mọi cấp học, hủy bỏ mọi sự kiện tập trung đông người, tạm đóng cửa hầu hết các cửa khẩu dọc biên giới với Việt Nam và Thái Lan, hủy phần lớn các chuyến bay đi quốc tế… 

 Ảnh minh họa
Có thể thấy, Chính phủ Lào đang kiểm soát và phòng ngừa khá tốt tình hình dịch COVID – 19. Do vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào nên giữa bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn, không hành động theo tâm lý đám đông, không nên ồ ạt trở về nước để tránh dịch trong thời điểm hiện tại. Đồng thời theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch; không tuyên truyền, tung tin sai lệch về dịch COVID – 19 gây hoang mang trong cộng đồng.

Khuyến cáo cũng đề nghị bà con kịp thời thông tin, trao đổi với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để cập nhật thông tin về dịch bệnh và được hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết.

Trong trường hợp cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, để nhận được sự trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là +85620 96106775 hoặc +85620 92546868.

Nếu cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, đề nghị bà con liên hệ +85620 91112345. Trong trường hợp cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, bà con hãy liên hệ với số điện thoại +8562098362929. Trong trường hợp cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, đề nghị bà con liên hệ theo số +85620 98208666.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam cũng cho biết kể từ 0h ngày 21/3/2020, Việt Nam sẽ tổ chức cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam. Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.