Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Dự án năng lượng xanh đô thị có cơ hội nhận tài trợ đến 100.000 USD

Kinhtedothi - Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” hướng tới tài trợ cho hơn 20 dự án thí điểm hoặc trình diễn sản phẩm, mô hình kinh doanh hoặc mô hình tài chính mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến.

Ngày 12/4, Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Họp báo phát động vòng 3 của Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai”.

Chương trình này nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các đơn vị đang cần triển khai thí điểm, trình diễn các sản phẩm, mô hình kinh doanh mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến. Các tổ chức tham gia sẽ có cơ hội nhận tài trợ lên đến 100.000 USD mỗi đề án để thí điểm, trình diễn giải pháp, tiến đến nhân rộng hoặc ứng dụng thương mại

Việt Nam đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh về nhu cầu năng lượng nhằm phục vụ cho quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa với tốc độ gia tăng gần 10% mỗi năm. Song song với đó, các đô thị lớn cũng phải đối diện với tình trạng thiếu hụt năng lượng, việc sử dụng các nguồn tài nguyên năng lượng chưa hiệu quả và đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo một tương lai bền vững cho các đô thị Việt Nam, việc phát triển các giải pháp năng lượng đô thị "xanh" là rất quan trọng. Năng lượng tái tạo và các biện pháp sử dụng năng lượng tiệt kiệm hiệu quả nếu được áp dụng rộng rãi sẽ có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cũng như môi trường trong lành và chất lượng cuộc sống được cải thiện cho người dân thành phố.

"Chương trình Thách thức Đổi mới Sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ hỗ trợ các đơn vị, tổ chức có ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng phân tán tiên tiến.  Đây là cơ sở để chúng tôi phối hợp cùng chính quyền TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch, thu hút đầu tư xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi địa phương. Nỗ lực này cũng góp phần hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành nước có mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” - bà Chrisine Gandomi - Quyền trưởng phòng Năng lượng, Môi trường và Khí hậu USAID.  

Các tổ chức đăng ký hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các tổ chức do phụ nữ lãnh đạo (bao gồm các tổ chức phi chính phủ, trường đại học, tổ chức tư nhân vì lợi nhuận, đơn vị cung cấp/phát triển công nghệ và cơ sở đào tạo trong nước và của Hoa Kỳ) có ý tưởng đột phá thuộc các lĩnh vực sau đây được khuyến khích đăng ký: Giao thông vận tải, hiệu quả sử dụng điện tại các tòa nhà, phát điện, cung cấp và quản lý điện, hiệu quả sử dụng nước.

Theo chia sẻ từ Dự án, sau vòng đầu tiên, Chương trình đã hỗ trợ cho 5 dự án bao gồm: Hệ thống pin lưu trữ năng lượng, hệ thống lưu trữ lạnh, hệ thống điều khiển cụm máy nén khí thông minh, bộ đo đếm điện sinh thái và ứng dụng điện thoại di động khuyến khích người dùng sử dụng năng lượng tiết kiệm. Dự án đang đánh giá và lựa chọn các dự án tiềm năng cho Vòng 2. Hiện tại, Chương trình đang kêu gọi các dự án thí điểm/trình diễn tham gia nộp đề án Vòng 3. 

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam là một dự án được thực hiện trong 4 năm (2019 - 2023) do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu USD, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam ở các cấp nhằm cải thiện khung hỗ trợ, huy động vốn đầu tư và thúc đẩy áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng phân tán, tiên tiến.

Dự án sẽ góp phần giúp giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam và vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

HDBank dành 1.000 tỷ gói tài trợ ưu đãi chi lương

HDBank dành 1.000 tỷ gói tài trợ ưu đãi chi lương

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kon Tum: thành lập tổ công tác điều tra vụ phá rừng ở Ia H’Drai

Kon Tum: thành lập tổ công tác điều tra vụ phá rừng ở Ia H’Drai

20 May, 09:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 20/5, theo nguồn tin của Báo Kinh tế & Đô thị, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh thành lập Tổ phối hợp điều tra vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại địa bàn huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum). Tổ công tác do Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm Tổ trưởng.

Tuyên Quang: khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Tuyên Quang: khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

19 May, 04:57 PM

Kinhtedothi- Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường và nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn, yêu cầu các sở, ngành và địa phương trên toàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ