Dự án trường Mầm non Khương Đình: Đền bù đúng quy định

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/4, UBND quận Thanh Xuân đã thông tin liên quan đến công tác GPMB Dự án xây dựng trường Mầm non Khương Đình mà các hộ dân có đơn thư kiến nghị.

Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ảnh minh họa. Nguồn internet
Trước đó, ông Đặng Văn Mạnh (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đã gửi đơn đề nghị UBND quận Thanh Xuân tăng giá đền bù cho 19 hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện Dự án xây dựng trường Mầm non Khương Đình cách đây hơn 10 năm. Theo ông, quận và TP bồi thường cho các hộ 300.000 đồng/m2 là chưa thỏa đáng.

Về vấn đề này, ông Khổng Minh Thảo – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, thực hiện Quyết định số 4324/QĐ-UB ngày 13/7/2004 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 2.757m2 đất tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) giao cho Ban QLDA quận để xây dựng trường Mầm non Khương Đình. Tháng 11/2005, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thu hồi đất để thực hiện Dự án.

Về nguồn gốc đất, năm 1993, 8 hộ xã viên HTX Nông nghiệp Khương Hạ đã chuyển nhượng cho A16 (19 hộ dân) 10 thửa đất nông nghiệp có diện tích 1.890m2. Phần diện tích nằm trong chỉ giới GPMB thu hồi đất của 19 hộ dân là 1.644m2.

Theo chính sách tại thời điểm phê duyệt phương án, việc bồi thường đất nông nghiệp hạng 1 với 1.644m2 được gần 414,3 triệu đồng; và hỗ trợ đối với đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư 82,2 triệu đồng; tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ gần 496,5 triệu đồng.

Do các hộ không nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng nên UBND quận đã cưỡng chế thu hồi đất; đồng thời có báo cáo Văn phòng HĐND TP, Sở TN&MT. Năm 2009, quận đã ban hành quyết định về việc phê duyệt quyết toán hoàn thành công trình xây dựng trường Mầm non Khương Đình.

Đại diện quận Thanh Xuân cũng xác nhận, việc 8 hộ xã viên HTX Nông nghiệp Khương Hạ tự ý chuyển nhượng đất nông nghiệp cho 19 hộ dân (A16) là trái phép, đây chỉ là hình thức mua bán trao tay. Các đơn kiến nghị của các hộ dân từ thời điểm đó đã được quận giải quyết; chính sách đền bù được quận vận dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai.