Du lịch Hà Nội sẽ có hệ thống chỉ dẫn hiện đại

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/1, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị bàn giao sản phẩm mẫu hệ thống biển chỉ dẫn, bộ nhận diện thương hiệu du lịch làng nghề Hà Nội; Hồ sơ thiết kế biển chỉ dẫn du lịch và quà tặng lưu niệm Hà Nội cho quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và huyện Gia Lâm.

Bộ mẫu sản phẩm hệ thống biển chỉ dẫn và bộ nhận diện thương hiệu làng nghề Hà Nội do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chuyên gia Pháp tổ chức khảo sát hiện trạng, nghiên cứu thiết kế, tiến hành sản xuất trong 6 năm, đến nay đã hoàn thành và được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5220/QĐ-UBND ngày 13/12/2021. Theo đó hệ thống biển chỉ dẫn gồm cột chỉ dẫn thông tin, cột chỉ dẫn hướng dẫn du lịch, cột chỉ dẫn khu phố cổ, bản đồ phố cổ…

Về bộ nhận diện thương hiệu du lịch làng nghề Hà Nội, các đơn vị thực hiện đã hoàn thành bộ nhận diện chung về thương hiệu du lịch làng nghề Hà Nội và bộ nhận diện thương hiệu cho làng nghề gốm sứ Bát Tràng (huyện gia Lâm) và lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), để các địa phương triển khai thực hiện vào thực tế.

Biển chỉ dẫn thông tin và bản đồ khu phố cổ Hà Nội.
Biển chỉ dẫn thông tin và bản đồ khu phố cổ Hà Nội.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân cho biết, các cột chỉ dẫn được làm bằng chất liệu bền vững. Du khách khi xem chỉ dẫn không chỉ biết được vị trí của mình đứng với nơi cần đến, mà còn có thể có những trải nghiệm trực tiếp khi tìm kiếm thông tin tại đây. Tại cột chỉ dẫn còn có mã quét QR, ánh sáng để có thể chỉ dẫn cho du khách vào ban đêm.

“Hệ thống chỉ dẫn sẽ mang lại cho du khách những câu chuyện làng nghề, phố cổ Hà Nội với du khách. Mã QR tại hệ thống chỉ dẫn giới thiệu nhiều thông tin độc đáo, khó tìm thấy trên Internet. Du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và thực tế tại hệ thống chỉ dẫn này, điều không có khi sử dụng bản đồ giấy hay bản đồ số”, bà Nguyễn Hải Vân khẳng định.

Sở Du lịch Hà Nội và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bàn giao sản phẩm mẫu hệ thống biển chỉ dẫn và bộ nhận diện thương hiệu du lịch làng nghề Hà Nội cho các quận, huyện
Sở Du lịch Hà Nội và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bàn giao sản phẩm mẫu hệ thống biển chỉ dẫn và bộ nhận diện thương hiệu du lịch làng nghề Hà Nội cho các quận, huyện

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu nêu rõ, việc xây dựng hệ thống biển chỉ dẫn du lịch, bộ nhận diện thương hiệu (logo) du lịch làng nghề và sản phẩm lưu niệm du lịch Hà Nội sẽ góp phần nâng cao chất lượng các điểm đến của Thủ đô, mang lại sự thuận tiện, dễ dàng cho du khách trong nước và quốc tế khi đến Hà Nội; qua đó từng bước định vị hình ảnh du lịch Thủ đô chất lượng cao và bền vững.  

Sau khi nhận bàn giao, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm các biển chỉ dẫn du lịch tại một số điểm đến và khu phố cổ; UBND quận Hà Đông, UBND huyện Gia Lâm tổ chức triển khai, ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu (logo) và mẫu sản phẩm lưu niệm du lịch làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, làng nghề gốm sứ Bát Tràng. B

ên cạnh đó, Sở Du lịch đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo rà soát, thống kê các điểm đến trên địa bàn cần lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn du lịch, để từ đó các địa phương xây dựng đề án, kế hoạch triển khai ứng dụng sản xuất và lắp đặt biển. Ngoài ra, UBND các địa phương tổ chức ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá tại các sự kiện văn hóa - du lịch làng nghề cũng như việc sản xuất quà tặng lưu niệm du lịch làng nghề của địa phương.