Du lịch hồi sinh

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi Nhà nước cho phép mở cửa trở lại hoàn toàn hoạt động du lịch từ 15/3/2022, với sự chuẩn bị nhiều sản phẩm hấp dẫn, ngành du lịch Thủ đô từng bước phục hồi và bứt phá mạnh mẽ.

Phục hồi mạnh mẽ

Nhìn nhận về sự bứt phá của du lịch Thủ đô trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho rằng, dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua khiến ngành du lịch Thủ đô điêu đứng nhưng cũng là cơ hội để ngành nhận diện, tìm hướng đi mới.

Theo đó, Hà Nội đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, như tour đêm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”… mang đến làn gió mới trong việc phát triển kinh tế đêm Thủ đô. Không dừng ở đó, nhiều huyện ngoại thành hình thành một số sản phẩm độc, lạ, đáp ứng nhu cầu của giới trẻ như tour trekking Vườn quốc gia Ba Vì (huyện Ba Vì); cắm trại, dù lượn (huyện Chương Mỹ); bay khinh khí cầu (thị xã Sơn Tây)…

Khách du lịch nước ngoài tham quan hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải
Khách du lịch nước ngoài tham quan hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải

Tương tự, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội Trương Quốc Hùng thông tin, nhằm thu hút du khách sau dịch Covid-19, hoạt động liên kết du lịch giữa Hà Nội với các địa phương được thực hiện thường xuyên. Nhiều tuyến du lịch được khai thác mạnh, như: Hà Nội - Ninh Bình; Hà Nội - vùng Đông Tây Bắc; Hà Nội - Bắc Giang - Bắc Ninh…"Có thể nói, hoạt động xây dựng mối liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh đã thúc đẩy du lịch vùng phát triển hậu Covid-19” – ông Trương Quốc Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn như SEA Games 31, lễ hội Quà tặng du lịch, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề, Lễ hội Du lịch Hà Nội… đã thu hút một lượng lớn du khách trong nước, quốc tế đến với Thủ đô. Những hoạt động này đã chứng minh một Hà Nội an toàn, thân thiện và hấp dẫn với khách du lịch.

Dấu ấn từ các giải thưởng quốc tế

Từ những nỗ lực này, ngành du lịch Thủ đô đã về đích trước thời hạn, Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu đón từ 7 - 8 triệu lượt khách du lịch trong nước và từ 1,2 - 2 triệu lượt khách quốc tế, nhưng đến hết tháng 11, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 17,02 triệu lượt, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Dù còn nhiều trở ngại, nhưng đến tháng 11 lượng khách du lịch quốc tế đạt 1,27 triệu lượt, chạm mốc kế hoạch đề ra của cả năm.

Những nỗ lực hồi phục ngành du lịch của TP Hà Nội đã được các tổ chức quốc tế danh tiếng vinh danh. Tháng 11/2022, Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) đã trao giải "Ðiểm đến du lịch TP hàng đầu thế giới năm 2022" cho Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 9, Hà Nội vinh dự được nhận giải khu vực "Ðiểm đến du lịch TP hàng đầu châu Á năm 2022" cũng do World Travel Awards bình chọn. Chủ tịch kiêm nhà sáng lập tổ chức World Travel Awards Graham Cooke đánh giá, du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã phục hồi mạnh mẽ, phát huy được những giá trị tài nguyên, bản sắc của mình đồng thời tạo những điểm sáng mang tính đột phá.

Không chỉ nhận được giải thưởng quan trọng trong hệ thống giải thưởng của WTA, kể từ khi hoạt động du lịch được mở cửa hoàn toàn (ngày 15/3/2022), du lịch Thủ đô luôn nhận được lời ngợi ca, bình chọn của giới truyền thông quốc tế. Trang tin nổi tiếng CNN đã ca ngợi Hà Nội là một trong những điểm đến lãng mạn hàng đầu thế giới của mùa Thu năm nay.

Đánh giá về những giải thưởng quốc tế và sự ghi nhận của giới truyền thông thế giới dành cho du lịch Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ðặng Hương Giang cho biết, các giải thưởng này được đánh giá dựa trên các tiêu chí liên quan đến sức hút, sự hấp dẫn của các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng ngắn ngày, khám phá trải nghiệm về đô thị đối với các TP trên toàn thế giới. “Vì thế, những giải thưởng này là cơ hội rất tốt cho du lịch Thủ đô khẳng định vị thế, hình ảnh và thương hiệu trên trường quốc tế” - bà Đặng Hương Giang khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần