Theo Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam, Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và Trung Quốc là quốc gia chủ trì hội nghị này. Hơn 400 đại biểu từ 85 quốc gia thành viên, 1 tổ chức thành viên (EU) và 34 tổ chức quan sát viên quốc tế đã tham dự kỳ họp năm nay.
Sau 6 ngày làm việc, hội nghị đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này sẽ được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.
Trong đó, thông qua 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm; 146 điều khoản cho nhóm phụ gia có tên SUCROSE ESTERS; và 90 điều khoản mới đối với phụ gia thực phẩm.
Hài hòa nội dung về phụ gia thực phẩm trong các tiêu chuẩn Codex về sản phẩm với các điều khoản về phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA) như sau: 9 tiêu chuẩn Codex về sữa và sản phẩm sữa; 6 tiêu chuẩn về dầu mỡ động thực vật; 3 tiêu chuẩn về gia vị và các loại rau thơm.
Hủy bỏ khoảng 200 điều khoản đối với một số phụ gia thực phẩm trong các nhóm thực phẩm cụ thể.
Thông qua soát xét tên nhóm và hệ số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm trong tài liệu CAC/GL 36-1986: Quy định tên, mã số quốc tế và nhóm chức năng cho 5 phụ gia thực phẩm mới và đưa vào danh mục trong tài liệu CAC/GL 36-1986. Bổ sung nhóm chức năng và mục đích công nghệ cho 7 Phụ gia thực phẩm đã có trong danh mục nêu trong CAC/GL 36-1986.
Thông qua danh mục ưu tiên đề nghị JECFA đánh giá gồm: 30 phụ gia thực phẩm đề nghị JECFA; 61 chất tạo hương đưa vào danh mục của JECFA; 68 hương liệu đề nghị JECFA ưu tiên đánh giá lại về mặt an toàn; 29 hương liệu đề nghị soát xét lại các yêu cầu kỹ thuật và 27 chất được sử dụng làm chất hỗ trợ chế biến đề nghị JECFA đánh giá…