Đưa chuyên gia, trang thiết bị vận hành 500 giường hồi sức tích cực tại BV Dã chiến số 16

Hà Văn Đạo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/7 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai cùng đoàn chuyên gia của BV đã khảo sát BV Dã chiến 16 (TP Hồ Chí Minh) để thiết lập tại đây một trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng với quy mô 500 giường.

Xung quanh vấn đề này, chiều 30/7, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn có cuộc trao đổi với phóng viên.
Xin ông cho biết, sau khi khảo sát các phòng bệnh của BV Dã chiến số 16 để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, ông đánh giá thế nào?

- Khu vực BV Dã chiến số 16 có tổng cộng gần 3.000 giường bệnh, chúng tôi sẽ nâng cấp, thiết lập 500 giường hồi sức tích cực. Hiện BV này đã trang bị xong 700 giường bệnh và nhận thêm nhiều bệnh nhân có triệu chứng vừa và bệnh nền. Các y bác sĩ BV Bạch Mai đã bắt đầu đến; tiếp theo sẽ có thêm nhân sự từ đoàn của Sở Y tế Vĩnh Phúc và BV Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh).
 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cùng chuyên gia của BV khảo sát khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại BV Dã chiến số 16.

Chúng tôi đã lập lại quy trình đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y bác sĩ và bệnh nhân trong phòng chống nhiễm khuẩn. Hiện tại tập trung ở đây chủ yếu bệnh nhân có triệu chứng vừa, bệnh nền nên sự vào cuộc, hỗ trợ của BV Bạch Mai rất quan trọng. Đến chiều 30/7, chỉ có một bệnh nhân đang thở ô xy, cao huyết áp. Tất cả bệnh nhân khác đều ổn định.

Lộ trình thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 tại đây để điều trị bệnh nhân nặng như thế nào, thưa GS?

- Việc thiết lập đang được gấp rút hoàn thiện và sẽ được đưa vào hoạt động trong vài ngày tới. Oxy đã có rồi, cần thêm khí nén và máy hút trung tâm. Đồng thời lãnh đạo BV Bạch Mai sẽ điều động thêm nhân sự, máy móc, trang thiết bị từ BV Bạch Mai, Bộ Y tế, từ các nơi vào vì BV gần 3.000 giường đòi hỏi rất nhiều nhân lực, vật lực.

Trong tổng số gần 3.000 giường, có bao nhiêu giường dành cho bệnh nhân nặng, bao nhiêu giường cho bệnh nhân nhẹ, thưa ông?

- Tất cả bệnh nhân vào đây đều có triệu chứng vừa, bệnh nền. Sẽ thiết lập 500 giường dành để cứu chữa bệnh nhân nặng, phải thở máy. Số giường còn lại dành cho bệnh nhân có triệu chứng vừa. Nếu bệnh nhân nào phải đặt tim, phổi nhân tạo (ECMO) thì sẽ chuyển sang BV Chợ Rẫy. Tuy nhiên để kịp thời cứu bệnh nhân, BV Bạch Mai cũng đã chuẩn bị máy ECMO để đưa vào.

Với quy mô về số giường lớn, trong đó có đến 500 giường hồi sức tích cực thì yếu tố cần thiết để bảo đảm an toàn cho y bác sĩ ra sao, thưa ông?

- Phương tiện phòng hộ phải đầy đủ, quy trình chặt chẽ, chúng tôi đã yêu cầu Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai tập huấn cho tất cả nhân viên các đơn vị đến BV Dã chiến 16. Cùng thống nhất kỹ năng chống nhiễm khuẩn và phân luồng lại một cách khoa học. Phân rõ luồng sạch, luồng bẩn, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho y bác sĩ.

Là BV điều trị bệnh nhân Covid-19 có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đơn vị, trách nhiệm chính thuộc về BV nào?

- BV Bạch Mai nhận trách nhiệm chính cho cả gần 3.000 giường này (toàn bộ BV Dã chiến 16). Các đơn vị khác phối hợp điều trị.

Ông có thể cho biết lộ trình đưa chuyên gia, máy móc cũng như vận hành số giường hồi sức trong thời gian tới tại đơn vị này?

- Lộ trình đưa chuyên gia, máy móc, trang thiết bị vào TP Hồ Chí Minh phụ thuộc vào số bệnh nhân nhận. Trước mắt sẽ có 3 bước. Bước 1 đưa 100 giường vào hoạt động sớm, trong tuần sau. Bước 2 sẽ nâng lên 300 rồi bước 3 là 500 giường theo mức độ yêu cầu của thực tế. Khí nén và máy hút đang khẩn trương được hoàn thiện. Để chăm sóc cho bệnh nhân thở máy, đòi hỏi kỹ năng cao thì phải là bác sĩ, điều dưỡng BV Bạch Mai điều trị. Đối với các giường thường, triệu chứng nhẹ thì bác sĩ ở các BV khác sẽ phối hợp cùng nhân viên y tế BV Bạch Mai điều trị.

Ông đánh giá thế nào về địa điểm hoạt động của BV và việc chăm lo cho nhân viên y tế?

- Địa bàn này rất thuận lợi, cách biệt khu dân cư nên không ảnh hưởng nhiều đến xung quanh, đảm bảo tốt giãn cách, không khí thoáng. Nơi ăn, nghỉ cho y bác sĩ sẽ được bố trí ngay cạnh đó và TP Hồ Chí Minh sẽ lo hậu cần. Tôi tin là các thầy thuốc làm việc ở đây có thể hoàn toàn thể an tâm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần